Pin & Acquy

Ắc Quy Xe Máy Điện Dùng Được Bao Lâu? ⚡️ Lưu Ý Sử Dụng Bền Lâu

2610

Xe máy và ô tô từ lâu đã trở thành phương tiện di chuyển “quốc dân” của nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ ngày càng tiên tiến hiện nay, nhiều hãng xe đã tung ra thị trường các loại xe điện, và người dùng chỉ cần sạc đầy ắc quy là có thể đi được quãng đường dài. Vậy ắc quy xe máy điện dùng được bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ắc quy xe máy điện là gì?

Ắc quy xe đạp điện, xe máy điện là loại ắc quy khô, thường được thiết kế chuyên dụng cho xe điện. Nó có cấu trúc 6 ngăn gồm cực được làm bằng tấm chì và bông tẩm axit.

Ắc quy xe máy điện bị hao mòn theo thời gian, nghĩa là axit thấm vào các sợi bông, hoặc các tấm ắc quy bị hao mòn do quá trình điện hóa diễn ra trong bình.

Ắc quy xe máy điện huayu

Trên thực tế, hầu hết ắc quy xe máy điện sẽ bị chai ắc quy sau 6 đến 12 tháng sử dụng, tương đương với việc sạc khoảng 300 – 400 lần và tổng quãng đường đi được dự kiến là gần 7000 km. Tuy nhiên, nếu được sạc đúng cách, ắc quy xe máy điện có thể cho thời gian sử dụng lâu hơn rất nhiều.

Mất bao lâu để sạc một chiếc xe máy điện?

Một yếu tố quyết định xe điện mất bao lâu để sạc đầy là dung lượng của ắc quy mà xe sử dụng. Vì vậy, không thể có thời gian chính xác, và mỗi hãng xe máy điện khác nhau sẽ khuyến cáo thời gian sạc là bao lâu, bạn cần chú ý đến thông tin này. Tuy nhiên, hầu hết các loại xe máy điện hiện nay trên thị trường đều có thời gian sạc từ 8 đến 12 tiếng.

Thời gian sạc của xe máy điện với ắc quy 12Ah là 8 giờ và thời gian sạc của xe điện với ắc quy 20Ah là 10-11 giờ. Xe máy điện có công suất cao hơn có thể mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy.

Ắc quy xe máy điện dùng được bao lâu?

Khi mọi thứ trên thế giới đều tuổi thọ, xe điện cũng không ngoại lệ. Theo thông tin mình tìm hiểu được, tuổi thọ ắc quy của hầu hết tất cả các loại xe máy điện là khoảng 2-3 năm. Tuy nhiên, có một ngoại lệ. Việc đánh giá tuổi thọ của ắc quy xe điện không dựa vào số năm sử dụng mà dựa vào tần suất người dùng sử dụng xe.

Đồng thời, các yếu tố như cách sử dụng, tần suất bảo trì, bảo dưỡng xe cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ ắc quy xe điện. Thông thường, một sản phẩm pin chính hãng chất lượng tốt có tuổi thọ khoảng 400 đến 500 lần sạc.

Do đó, xác định thời lượng pin của xe điện là bạn có sạc hay không, tương đương với việc bạn không đi bộ nhiều. Nếu mức sử dụng trung bình của bạn thấp đến mức bạn hầu như không bao giờ phải sạc xe, bộ ắc quy xe của bạn chắc chắn sẽ tồn tại lâu hơn.

Ắc quy xe máy điện

Khi nào thì nên thay ắc quy xe máy và xe đạp điện?

Nếu bạn sử dụng xe hàng ngày và không sạc vào ban đêm thì sẽ dễ gặp phải tình trạng hết điện bất ngờ. Thời gian thay ắc quy tùy thuộc vào nhu cầu và cách sử dụng của người dùng. Vì vậy, hãy sử dụng sản phẩm đúng cách và tránh đổi chai trước thời gian quy định.

Trong vòng một năm, người dùng sạc lại theo số lần sạc do nhà sản xuất quy định. Điều này sẽ làm ắc quy chai dần. Đồng thời nếu thời gian sạc là 2-3 ngày mới sạc 1 lần thì tuổi thọ của ắc quy xe đạp điện, xe máy điện có thể lên tới 2-3 năm.

Trong quá trình sử dụng xe điện, theo thời gian tuổi thọ của xe chắc chắn sẽ giảm đi cùng với đó là tuổi thọ của bộ ắc quy xe điện. Bạn cần nắm rõ tình trạng xe và dự đoán thời điểm xe điện cần thay ắc quy để tránh những hỏng hóc bất ngờ khiến bạn mất cảnh giác, mất thời gian và mất công.

Dấu hiệu ắc quy điện cần được thay thế

 • Ắc quy xe điện yếu, khả năng chịu tải kém, quãng đường một lần sạc ngắn hơn trước rất nhiều. Vì nhiều loại pin đã hết thời gian sử dụng nên xe điện có thể không có đủ điện tích để duy trì quãng đường ngắn.
 • Khi sạc ắc quy của xe điện, nếu sạc đầy trong vòng 1 đến 2 giờ hoặc sau một thời gian ngắn thì cần phải kiểm tra. Đây có thể là hiện tượng khiến xe bị mất điện khi đang chạy và hao ắc quy rất nhanh.
 • Khi sạc bạn cần chú ý đến nhiệt độ của pin, nếu cao hơn bình thường thì có nghĩa là pin đã có vấn đề gì đó.
 • Một hiện tượng dễ thấy nữa là cục sạc của bạn không bị hư nhưng cục sạc không có điện.
 • Thông thường, khi pin sắp hết thời gian sử dụng, các tế bào bên trong có thể dễ dàng biến dạng, phồng lên hoặc xoắn trở lại hình dạng ban đầu.

Lưu ý khi sử dụng ắc quy xe máy điện

Hãy lưu ngay những mẹo sau đây để sử dụng pin hiệu quả nhất.

Kiểm tra hệ thống điện của xe thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện có thể giúp tránh làm hỏng ắc quy. Bởi các thiết bị điện trên ô tô, đặc biệt là thiết bị sạc thường có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với ắc quy. Vì vậy, nếu chúng bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng ngay đến hoạt động của ắc quy.

Tránh dùng cạn kiệt ắc quy

Nhiều người có xu hướng không để ý hoặc cố sử dụng cho đến khi pin không còn tác dụng rồi mới thay. Đây là một thói quen hoàn toàn không phù hợp sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Cụ thể, việc hết pin giữa đường rất khó chịu trong một số trường hợp. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các thiết bị liên quan.

Không sạc quá nhiều lần trong ngày và chỉ sạc 1 lần khi mất điện, nghiêm trọng nhất là việc sử dụng sai thông số điện áp, dễ dẫn đến hiện tượng giãn nở, biến dạng pin dẫn đến chai pin. Do đó, tuổi thọ cụ thể của xe điện thường khó xác định và chỉ có thể ước tính dựa trên thói quen sử dụng pin của chính bạn.

Tránh việc không khởi động xe trong thời gian dài

Do hiện tượng tự phóng điện nên nhiều khi để lâu không nổ máy xe sẽ bị chết ắc quy. Vì vậy, cần kiểm tra và sạc pin thường xuyên để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe.

Lưu ý cách cài đặt ắc quy xe máy điện

 • Khi lắp ắc quy xe điện cần lưu ý là ắc quy phải hướng lên trên, không được úp xuống.
 • Dây kết nối giữa các viên pin phải được sắp xếp một cách khoa học, tránh chồng chéo lên nhau. Nếu dây điện bị hở rất dễ gây cháy nổ và mang đến tình trạng mất an toàn cho người sử dụng. Đồng thời làm mất đi vẻ hấp dẫn về ngoại hình của xe đạp điện, nội thất xe máy điện.
 • Các mối hàn tại các đầu cực phải đảm bảo, các đầu cực phải được bịt kín không được hở ra để tránh ma sát tại các đầu cực. Hiện tại, pin ắc quy xe máy điện cao cấp hầu như không có mối hàn, thay vào đó là sử dụng ốc vít. Do đó, các thợ máy chuyên nghiệp thường khó lắp pin EV với các vít đủ chặt để tránh quá trình oxy hóa và làm chậm dòng điện cực.

Để đảm bảo chất lượng ắc quy xe điện , nên nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật viên từ các nhà máy sản xuất xe máy điện, xe đạp điện, nhà máy bảo dưỡng xe điện đến lắp đặt và thay thế. Việc mua ắc quy xe điện về nhà tự thay sẽ không tiết kiệm được nhiều chi phí mà chất lượng ắc quy sẽ không được đảm bảo.

Cách duy trì tuổi thọ của ắc quy xe máy điện

 • Nắp pin và các cực của pin phải được giữ sạch sẽ để tránh hình thành vật liệu dẫn điện làm giảm hiệu suất của ngăn chứa pin.
 • Bạn cũng nên thường xuyên hạn chế khởi động quá nhiều pin, cả khi di chuyển và khi không di chuyển. Đây là lỗi rất nhiều người mắc phải khi sử dụng xe máy điện, xe đạp điện. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng làm giảm tuổi thọ của ắc quy xe điện .
 • Nếu lâu ngày không đi xe điện thì cứ 30 phút đến 1 tiếng vẫn nên khởi động xe.
 • Cứ 3 đến 5 ngày nên khởi động xe một lần.
 • Đặc biệt việc thay thế phụ tùng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ bền của ắc quy. Cần thận trọng khi thay thế các bộ phận để đảm bảo rằng thiết bị được lắp đặt theo các thông số kỹ thuật đã nêu.
 • Ngoài ra, người dùng không nên lắp quá nhiều phụ kiện cồng kềnh cho xe. Xe đạp điện hay xe máy điện chỉ nên trang bị đèn và còi. Nếu lắp quá nhiều thiết bị, ắc quy của bạn sẽ phải chạy với công suất cao và dàn trải ra ngoài, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của ắc quy xe điện .

Nên thay ắc quy xe máy điện uy tín ở đâu?

Khi bạn có nhu cầu thay bình ắc quy cho xe điện của bạn, hoặc cần sửa chữa xe đạp điện, xe máy điện tận nhà, hãy liên hệ với xe điện Linh Vương.

Ắc quy xe Điện

Xe Điện Linh Vương sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về xe đạp điện, xe máy điện bất cứ lúc nào. Bên cạnh dịch vụ thay ắc quy tại nhà, Linh Vương cũng là địa chỉ uy tín mua bán xe đạp và xe máy điện cũ với giá cực ưu đãi.

Với đội ngũ kỹ thuật viên trẻ, chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên nghiệp, đầy nhiệt huyết với công việc, đối xử hòa nhã với mọi người, Linh Vương cam kết những sản phẩm đơn vị cung cấp ra thị trường là sản phẩm chính hãng và dịch vụ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Bạn quan tâm, vui lòng liên hệ Xe điện Linh Vương

 • Địa chỉ: Số 305, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: 0967.594.586 hoặc 0824.792.222
 • Website: https://xedapdienlinhvuong.com/
 • Email: xedienlinhvuong@gmail.com

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin giải đáp thắc mắc “ắc quy xe máy điện dùng được bao lâu?” Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm