Pin & Acquy

Những bí mật về ắc quy xe đạp điện mà bạn nên biết

9072

Bạn nên tiết kiệm 5 phút đọc bài viết này để hiểu rất rõ và chính xác về ắc quy xe đạp điện.Sẽ rất tốt cho bạn mua xe đạp điện hoặc thay, sửa chữa bình ắc quy xe đạp điện tránh tiền mất mà sản phẩm không ưng ý.

Ắc quy xe đạp điện loại thông thường có mấy loại? loại nào là tốt,loại nào lởm ?

Ắc quy xe điện trên thị trường hiện nay có khoảng gần 10 hãng. Gần giống nhau về giá thành và nhập từ Đài loan hoặc trung quốc ( vì hiện nay acquy chuyên dụng cho xe đạp điện tại việt nam chưa có nhà máy sản xuất). Ắc quy xe đạp điện hiện có 2 loại là loại Acquy khô : 12Ah /12 Volt và 20Ah / 12 Volt ( toàn bộ đều phải nhập khẩu Đài Loan, Trung quốc ).

Trên thị trường hiện có Acquy nước sản xuất tại việt nam ( loại này không chuyên dụng cho xe điện , chỉ thích hợp với các thiết bị chạy tải đột ngột như đề xe máy, đề oto  – đặc tính dòng phóng nạp của xe đạp điện không phù hợp với acquy loại này) .

Có nhiều nơi lắp acquy nước để cạnh tranh giá . Một số thương hiệu Acquy Việt Nam như  Phoenix, đồng nai, Globe , Long , Tia Sáng, Vision …

 • Acquy của Đài loan, trung quốc
 • Acquy của việt nam

Ắc quy xe đạp điện sử dụng như thế nào ? Giá cả ra sao ? Mỗi xe có mấy bình acquy ? 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khoảng hơn 20 thương hiệu xe đạp điện nhưng phân chia thành 2 dòng: một loại xe chạy pin và một loại xe chạy acquy .

 • Đối với xe điện chạy acquy thường sử dụng acquy khô chuyên dụng : 12Ah/12Volt ( dùng cho xe đạp điện) và 20Ah/12 Volt ( dùng cho xe máy điện ) . Acquy xe đạp điện cùng loại có thể lắp được cho nhau.
 • Các hãng xe điện thường sử dụng bình acquy 12Ah/12 volt là : Honda , Yamaha , Asama, Hitasa, Nijia ,Aima , Giant M133 , DK bike ….
 • ác hãng xe điện thường sử dụng bình acquy 20Ah/12 volt là : Giant , M133S, M133P, X MEN , SUNTRA , MOCHA …
 • Acquy xe đạp điện giá cả dao động từ 1.400.000 VNĐ đến 2.200.000 VNĐ tùy chất lượng sản phẩm và thời điểm thị trường (ví dụ: sắp vào mùa khai trường thường khan hàng , giá cao )
 • Mỗi xe đạp điện thường sử dụng 4 hoặc 5 bình acquy mắc nối tiếp , Cũng có một số xe đạp điện đời đầu sử dụng 3 bình acquy 

Ắc quy xe đạp điện loại kém chỉ đi được quãng đường 20-30km , còn loại tốt đi được 70-80km ?

Quãng đường đi được cho mỗi lần sạc điện phụ thuộc chủ yếu vào dung lượng acquy tích được trong mỗi lần sạc và tải trọng  của xe .

Như vậy nếu acquy kém chất lượng thì dung lượng điện acquy tích được trong mỗi lần sạc sẽ ít hơn vì vậy quãng đường đi được sẽ ngắn hơn .Nếu xe sử dụng acquy xe đạp điện loại 4 bình  20AH- 12 Volt sẽ đi được quãng đường dài hơn xe sử dụng 4 bình 12Ah – 12Volt .  Các loại xe đạp điện hiện nay trên thị trường sử dụng 4 bình 12Ah -12 Volt trung bình quãng đường đi được mỗi lần sạc đầy khoảng 40 – 50km ( tùy thuộc chất lượng bình acquy xe đạp điện và trọng lượng tải của xe)

Loại bình acquy  20AH – 12 volt có quãng đường đi được trung bình từ 50 – 80 km ( loại này hay được sử dụng cho xe máy điện )

Về giá cả hai loại chênh lệch nhau khoảng 1 triệu đồng.

Acquy xe đạp điện của tôi mua có phải hàng xịn không ?

Hiện nay 90 % xe đạp điện tại Việt Nam nhập khẩu tại trung quốc , Đài Loan . Tại Trung Quốc có những nhà máy chuyên sản xuất xe và có những nhà máy chuyên sản xuất acquy. Tính đến thời điểm này thì có thể nói là rất ít acquy được lắp acquy của hãng xe đó, Do chính sách hạn chế rác thải công nghiệp nên việt nam hạn chế nhập khẩu acquy . Hầu như đều do 1 cty khác đứng ra nhập khẩu về rồi chuyển đến các cty kinh doanh xe đạp điện lớn.

Các hãng acquy hiện nay trên thị trường đều có giá thành tương đương nhau vào khoảng 1tr400 ngàn đồng đến 2 triệu đồng 1 bộ 4 bình . Giá thành tùy thuộc vào những cty cung cấp và mỗi loại có chênh lệch nhau chút ít.

Chính vì vậy nên chất lượng của các hãng sản xuất acquy trung quốc đều tương đương nhau ,sẽ không có chuyện acquy này quá đắt mà acquy kia quá rẻ. Hiện có một số cơ sở  kinh doanh acquy tại việt Nam thu mua acquy cũ tái chế để bán giá thấp cạnh tranh , người tiêu dùng nên tỉnh táo .

Không đi mà ắc quy xe đạp điện cũng bị hỏng. Vì sao, có phải tại acquy kém chất lượng không ?

Bạn không nên lầm tưởng là do acquy kém, đó là do cách của bạn sử dụng và ít hiểu biết về acquy . Nếu 1 acquy không được sử dụng,không được sạc điện trong 3-5 tháng sẽ tự nhiên bị chết ,Vì :trong xe đạp điện luôn có những thiết bị tiêu thụ điện ở “chế độ chờ” hay ” standby ” , ” ngủ đông” – vì thế acquy luôn phải tiêu điện cho chúng . Nếu ắc quy xe đạp điện bị tiêu điện hết dưới ngưỡng 10,4 Volt thì acquy tự hỏng không sạc lại được .

Để tránh trường hợp này cũng rất đơn giản ,bạn chỉ cần thực hiện bước là sạc đầy điện cho acquy và rút dây nguồn điện của xe ra khỏi acquy là bạn có thể để thoải mái mà không lo hỏng . Tránh trường hợp acquy trong tình trạng hết điện và cắm điện nguồn từ xe ,không sạc điện trong vài tháng sẽ khiến acquy bị chết,không sử dụng được.

Xe đạp điện biểu hiện như thế nào thì tôi nên thay ắc quy xe điện

Nếu xe của bạn có những biểu hiện sau thì nên thay acquy :

 • Xe đi được quãng đường ngắn dần và không còn đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày nữa .
 • Xe Đi yếu , rất yếu đôi khi không đi tải được trong khi dựng chân chống lên động cơ vẫn quay .
 • Acquy bị phồng, chửa , và rất nóng khi sử dụng và khi sạc .
 • Acquy sạc không còn vào điện.

Đây là những kiến thức, kinh nghiệm của những chuyên gia về acquy xe đạp điện, có thể giúp bạn phần nào thêm những thông tin, kiến thức bổ ích.

3.5 ( 2 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm