Blog

Tiền Vệ Trụ Là Gì? ⚡️ Nhiệm Vụ & Tố Chất Cần Có Của Tiền Vệ Trụ

1542

Tiền vệ là vị trí quan trọng trong đội hình đội tuyển. Chúng không chỉ giúp các tiền đạo có thêm cơ hội ghi bàn mà còn giúp các hậu vệ phòng ngự tốt hơn. Vậy tiền vệ trụ là gì? Nhiệm vụ của trên sân như thế nào? Hãy cùng xoilac tìm hiểu nội dung trong bài viết sau nhé.

Tiền vệ trụ là gì?

Hàng tiền vệ được chia thành nhiều vị trí khác nhau, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ con thoi, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới. Vị trí tiền vệ trụ chính là tiền vệ phòng ngự, tên tiếng anh là Defensive Midfielder.

Trong bóng đá, tiền vệ trụ được coi là “cỗ máy quét” cực kỳ quan trọng, và họ sẽ thi đấu ở khu vực trung tuyến và bên trên hậu vệ. Tiền vệ phòng ngự sẽ đóng vai trò phòng ngự, hỗ trợ cướp bóng, gia cố hàng thủ, ngăn cản đối phương tấn công, gây sát thương cho khung thành đội nhà.

Trái ngược với nhiều vị trí tiền vệ khác, tiền vệ trụ không trực tiếp tham gia tấn công và ghi bàn nhưng lại được coi là những người hùng thầm lặng trên sân bởi những đóng góp vào thành tích của toàn đội. Đánh chặn, tắc bóng luôn được họ ưu tiên để giúp khung thành đội nhà thoát khỏi vòng nguy hiểm.

Tiền vệ trụ là một vị trí ít nổi bật đối với giới truyền thông. Nó không dễ được nhiều người biết đến. Nhưng không có người bảo vệ khung thành này, đội bóng gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy họ được coi là linh hồn và có tầm quan trọng không thể phủ nhận.

Các nhiệm vụ của tiền vệ trụ

Khi bạn hiểu tiền vệ trụ là gì? Chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến nhiệm vụ của họ trên sân phải không? Đây là những thông tin:

 • Gián tiếp hoặc trực tiếp tham gia hỗ trợ đồng đội cứu bóng hoặc kiểm soát bóng.
 • Chặn các đường bóng tấn công của đối phương, đặc biệt là các đường bóng nguy hiểm trong vòng cấm khiến đối thủ không thể đưa bóng vào sát khung thành.
 • Bao bọc cho đồng đội, luôn đánh chặn tốt ở khu vực giữa sân để không cho đối phương có được bóng ở gần khung thành.
 • Luôn xuất hiện ở khoảng trống khiến đối phương không có cơ hội xuyên phá hàng thủ đội nhà. Không chỉ vậy, tiền vệ trụ này cũng sẽ tham gia tấn công bóng, lùi nhanh về hàng phòng ngự khi cần thiết.

Yêu cầu để trở thành tiền vệ trụ là gì?

Để chơi tốt vị trí này không hề dễ dàng và yêu cầu đối với người chơi là rất cao. TSau đây là một số kỹ năng mà một tiền vệ trụ cần phải có:

Chiến thuật chơi bóng

Mỗi đội có chiến thuật riêng và có lối chơi riêng ở từng vị trí chơi theo chiến lược của huấn luyện viên. Trong số đó, tiền vệ trụ sẽ chơi theo nhịp của trái bóng. Đôi khi cần nhanh và đôi khi cần chậm để tăng tốc độ khi tấn công hoặc giảm tốc độ khi phòng thủ.

Kỹ thuật bóng đá

 • Nhìn nhận để chọn ví trí chuyền bóng an toàn nhất.
 • Cầm bóng trong mọi tình huống pressing nguy hiểm.
 • 1 vs 1 yêu cầu phòng thủ chặt chẽ.
 • Kỹ thuật xoay người và bảo vệ bóng khỏi đối phương.
 • Chuyên bóng chính xác trên cả đường chuyền ngắn và dài.
 • Biết cách chuyền trái qua phải, chuyền ngắn chuyền dài.

Thể chất

Thể lực là vấn đề quan trọng đối với nhiều cầu thủ, đặc biệt với những cầu thủ phải di chuyển quãng đường dài, chẳng hạn như tiền vệ trụ. Sức bền, thể lực và khả năng chịu áp lực, những cầu thủ này phải chịu va chạm trong những pha đối đầu để giành lấy bóng trước đối phương.

Tinh thần bóng đá

 • Tinh thần cảnh giác cao.
 • Kỷ luật tốt.
 • Luôn luôn tin tưởng vào chính mình.

Qua những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiền vệ trụ là gì và nhiệm vụ của vị trí này trên sân bóng. Ngoài ra các bạn có thể xem các trận đấu hấp dẫn đang diễn ra trên khắp thế giới tại tin tức bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm