Blog

LW trong bóng đá là gì? Tố chất cần của cầu thủ chạy cánh LW

333

Nhiều người mới chơi thường không biết LW là gì trong bóng đá . Đó là sự thiếu hụt kiến thức mà họ phải lấp đầy ngay để có thể chơi tốt hơn, đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình. Đừng để mình là một trong số họ. Nếu bạn chưa biết LW là gì trong bóng đá, hãy đọc bài viết dưới đây của bongdainfo để cập nhật thông tin ngay lập tức.

LW trong bóng đá là gì?

LW trong bóng đá là gì – đó là từ viết tắt của Left Wing tiếng việt vị trí tiền vệ cánh trái phổ biến. Đây thường là những cầu thủ thực hiện nhiệm vụ tạt bóng hoặc tạt bóng và chạy về đích. Trong một số tình huống, họ còn là những cầu thủ đứng sau hàng công hoặc là người khởi xướng đợt tấn công để cả đội tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Vị trí LW trong bóng đá đóng vai trò quan trọng trong tổng thể trận đấu

Vai trò của LW trong bóng đá là gì?

Vai trò của LW trong bóng đá là gì ? Họ là những tiền vệ tấn công nhưng hoạt động rộng ở hai bên hàng dọc dài của sân. Những cầu thủ chạy cánh nổi tiếng như Stanley Matthews hay Jimmy Johnstone. Đây là những cầu thủ thường được bố trí ở vị trí tiền đạo trong đội hình W truyền thống, và còn được gọi là “Bên ngoài bên trái” hoặc “Bên ngoài bên phải”. Tuy nhiên, khi chiến thuật thay đổi theo thời gian, các cầu thủ chạy cánh đã có thể chơi lùi sâu hơn. Các cầu thủ chạy cánh hiện đại thường được bố trí đá tiền vệ trong sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-5-1. Vì vậy, trong bóng đá hiện đại, không còn ranh giới rõ ràng giữa tiền vệ cánh và tiền vệ cánh. Vị trí cầu thủ chạy cánh thường được áp dụng cho tiền đạo cánh trong sơ đồ 4-3-3 hoặc 3-4-3. Hơn nữa, họ còn có thể thi đấu đa dạng, tùy thuộc vào tư duy và chiến thuật của huấn luyện viên.

Cầu thủ nổi tiếng chơi ở vị trí LW trong bóng đá kiến tạo nhiều bàn thắng:

 • Gareth Bale
 • Alexis Sánchez.
 • Eden nguy hiểm.
 • Thiên thần Di Maria.
 • Julian Draxler.
 • Kevin De Bruyne.
 • Douglas Costa.
 • Cầu thủ bóng đá của Bayern Munich.

Tố chất cần có của một cầu thủ chạy cánh giỏi

Để có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ cánh trái, một cầu thủ phải sở hữu những yếu tố cơ bản nhất định. Như sau:

Nền tảng thể lực tốt

LW là những diễn viên có nhiều hoạt động khác nhau. Di chuyển nhiều cùng một lúc, với sự linh hoạt trong suốt trò chơi. Không chỉ tấn công mà còn phải chuyển sang thế thủ khi cần. Vì vậy, quan trọng nhất là các cầu thủ chạy cánh trái phải đảm bảo nền tảng thể lực thật tốt và không ảnh hưởng đến các vị trí khác trên sân.

Khả năng chơi ở mọi vị trí

Ngoài nhiệm vụ cản phá các đợt tấn công của đối phương, LW phải sở hữu khả năng chuyền bóng chuẩn xác. Vì vậy, họ phải có những kỹ năng cơ bản: rê bóng, chuyền, sút, quan sát và phân phối bóng.

Đa nhiệm ở mọi vị trí

Họ là những cầu thủ ở những vị trí cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, do đảm nhận nhiều vai trò khác nhau nên yêu cầu cao là điều vô cùng dễ hiểu. Vì vậy, LW phải có đầy đủ các tố chất bởi vị trí này không những phải giỏi về kỹ năng mà còn phải biến hóa linh hoạt theo chiến thuật của HLV.

Đặc biệt, họ lên công về thủ một cách nhịp nhàng. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu của đội chủ nhà. Ngay cả tiền vệ cánh trái cũng có thể tự mình ghi bàn khi có cơ hội.

Một số vị trí khác trên sân bóng

Ngoài tiền vệ cánh trái, là một người hâm mộ chân chính chắc chắn bạn nên biết thêm về các vị trí khác trên sân. Với bóng đá chuyên nghiệp, thông thường sẽ chia làm 3 tuyến: hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo.

Thủ môn

Ký hiệu của thủ môn là GK (Goalkeeper) – thủ môn trong tiếng Anh. Thuật ngữ này đề cập đến cầu thủ đứng trước khung thành. Nhiệm vụ của họ là ngăn cản đối phương ghi bàn và bảo vệ khung thành.

Đây là một vị trí bắt buộc trong môn thể thao vua. Họ là những cầu thủ duy nhất trên sân được phép chạm bóng bằng tay và cánh tay. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện trong khu vực cấm địa của đội chủ nhà. Ngoài ra, thủ môn cũng phải mặc áo khác màu với toàn đội và trọng tài.

Hậu vệ

DF (Defender) có nghĩa là hậu vệ. Thuật ngữ này chỉ những cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ nhưng phía trước thủ môn. Họ có nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn cũng như hỗ trợ thủ môn.

Nhìn chung có 4 loại DF: hậu vệ cánh, hậu vệ tấn công, hậu vệ quét và trung vệ.

 • Hậu vệ cánh hay hậu vệ cánh được viết tắt là FB/RB/LB (Full Back/Right Back/Left Back).
 • Hậu vệ cánh tấn công hay gọi tắt là tấn công cánh là RWB/LWB (Right Wing Back/Left Wing Back).
 • Hậu vệ quét là viết tắt của SW (Sweeper).
 • Trung vệ được viết tắt là CB (Center Back) hay còn gọi là trung vệ.

Tiền vệ

Trong bóng đá, vị trí tiền vệ được chia thành 5 loại như sau:

 • CDM (Central Defensive Midfielder) hay Tiền vệ phòng ngự.
 • CM (Central Midfielder) – Tiền vệ trung tâm.
 • Tiền vệ cánh được viết tắt là RW/LW (cánh phải/cánh trái) hay RM/LM (tiền vệ phải và tiền vệ trái).
 • AM (Attacking Midfielder) có nghĩa là tiền vệ tấn công.

Tiền đạo

Tiền đạo hay FW (Forward) là vị trí thực hiện các pha tấn công chính trong đội. Nhiệm vụ chính của họ là ghi bàn. Tiền đạo cũng được chia thành nhiều loại khác nhau.

 • ST (Striker) hay còn gọi là tiền đạo cắm.
 • CF (Central Forward) là viết tắt của Central Forward.
 • RF/LF (Right Forward/Left Forward) có nghĩa là cầu thủ chạy cánh phải/trái.

Kết luận

LW là gì ? Đây là một vị trí cực kỳ quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của các nhà lãnh đạo. Họ không chỉ có khả năng phòng ngự hiệu quả, tấn công xuất sắc mà còn linh hoạt ở mọi vị trí trên sân. Nếu là fan bóng đá bạn không thể bỏ qua link xem tỉ lệ kèo của bongdainfo nơi cung cấp cho bạn kèo mọi trận đấu

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm