Blog

Top 7+ Lợi Ích Của Việc Tái Chế Giấy Đối Với Đời Sống & Sức Khỏe

344

Sử dụng vật liệu có thể tái chế là một cách để giảm chi phí đồng thời bảo vệ môi trường. Vậy tái chế giấy là gì và lợi ích của việc tái chế giấy như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tái chế giấy là gì?

Đây là quá trình thu gom giấy đã qua sử dụng để sản xuất giấy mới, có thể sử dụng được. Nói một cách đơn giản hơn, đó là một cách tái chế đồ cũ thành đồ mới. Các loại giấy này sẽ được phân loại và tái chế theo một quy trình tiên tiến. Góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều sản phẩm mới có giá trị phục vụ cuộc sống của chúng ta.

Những lợi ích của việc tái chế giấy báo cũ

Giảm lượng khí thải CO2

Hàng ngày, con người hít khí O2, thải ra khí CO2, cây cối hấp thụ khí CO2. Cây non hấp thụ CO2 nhanh hơn; nhưng cây cổ thụ có thể lưu trữ rất nhiều CO2. Khả năng lưu trữ CO2 của cây cổ thụ giúp giảm nồng độ khí nhà kính trong khí quyển.

Nếu giấy được tái chế, nó sẽ làm giảm tần suất chặt cây để làm giấy và tăng lượng CO2 được lưu trữ trong cây. Nếu không được tái chế, giấy đã sử dụng sẽ kết thúc ở các bãi chôn lấp, phân hủy và tạo thành khí mê-tan, một thành phần độc hại của khí nhà kính. Tái chế giấy làm giảm lượng giấy phải thải bỏ, do đó giảm phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra, nó còn làm giảm ô nhiễm không khí và nước; đồng thời tiết kiệm được diện tích đất lớn dùng để chôn lấp rác thải; giảm phát sinh các loại khí độc khác như nitơ oxit (gây khói bụi) và các hạt (gây các bệnh về đường hô hấp).

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Khai thác gỗ có thể làm cạn kiệt rừng tự nhiên. Nạn phá rừng ngày càng gia tăng để làm nguồn nguyên liệu sản xuất giấy có nhiều tác động xấu đến chất lượng nước, đa dạng sinh học, môi trường sống của động vật hoang dã và tính toàn vẹn của hệ sinh thái.

Rừng lá kim được trồng sản xuất bột giấy tuy phát triển nhanh nhưng không cung cấp môi trường sống hoang dã cho động vật và duy trì đa dạng sinh học như rừng tự nhiên.

Khi sản phẩm mới được tạo ra từ vật liệu đã qua sử dụng, lượng gỗ phải xẻ để sản xuất bột giấy sẽ giảm và con người sẽ giảm nhu cầu tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên. Và có lẽ đó là cách dễ dàng nhất để bảo tồn cho các thế hệ tương lai những gì chúng ta đang tận hưởng ngày nay. Đó là tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống trong lành, là một phần của quan điểm phát triển bền vững.

Do đó, tái chế giấy giúp cho:

 • Bảo tồn rừng;
 • Giảm áp lực chuyển đổi rừng tự nhiên và các khu vực nhạy cảm về sinh thái như đầm lầy sang rừng sản xuất;
 • Giúp bảo tồn tất cả các giá trị mà hệ sinh thái rừng mang lại. Nó bao gồm: nước sạch, môi trường sống cho động vật và đa dạng sinh học.

Cải thiện chất lượng nước

Lượng nước thải là thước đo tầm quan trọng của môi trường. Lượng nước thải cho hai chỉ tiêu, bao gồm:

 • Lượng nước mới cần cho sản xuất;
 • Tác động của nước thải đến môi trường.

Việc sản xuất giấy từ bột giấy thô cần rất nhiều nước. Điều này gây lãng phí nước, đặc biệt là trong thời kỳ hạn hán hoặc mùa màng khô hạn. Sản xuất giấy từ bột giấy thô cũng lãng phí nhiều nước hơn và chứa nhiều chất độc hơn so với giấy tái chế.

Giảm chất thải rắn

Giấy đã qua sử dụng nếu được tái chế sẽ trực tiếp giảm chất thải rắn. Giấy có thể được tái chế tới sáu lần trước khi chôn hoặc đốt. Cùng một loại giấy nhưng nếu được tái chế đến 6 lần thì lượng chất thải rắn đương nhiên sẽ giảm đi so với giấy sử dụng một lần. Khi chất thải rắn giảm, diện tích đất sử dụng để chôn lấp giấy cũng giảm.

Tiết kiệm năng lượng

Việc sử dụng nguyên liệu tái chế giúp tiết kiệm năng lượng so với nguyên liệu sản xuất hoàn toàn mới, do giảm được một số hoạt động như khai thác, chế biến, vận chuyển, v.v.

Thân thiện với môi trường

Do ít tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên và hạn chế sử dụng năng lượng nên tái chế còn giúp giảm phát thải ra môi trường, đặc biệt là phát thải khí nhà kính. Theo một số thống kê của Vương quốc Anh, việc tái chế tiết kiệm được 18 triệu tấn CO2 mỗi năm, tương đương với lượng khí thải do 5 triệu ô tô thải ra.

Giảm diện số lượng các bãi rác

Lượng rác thải không ngừng gia tăng trên toàn thế giới. Trong tình trạng “đất chật người đông” thì việc xây mới, mở rộng bãi rác sẽ không dễ dàng. Không quên rằng việc chôn lấp chất thải chưa được xử lý cũng có thể gây hại cho nguồn nước, đất, v.v. Do đó, tái chế cũng được xem là một giải pháp giúp giảm thiểu rác thải, từ đó giảm khối lượng hoặc việc thu gom rác thải trong một diện tích hạn chế của các bãi chôn lấp.

Các phương pháp xử lý chất thải giấy phổ biến

Tái chế giấy báo cũ ở Việt Nam bao gồm các phương pháp phổ biến sau:

Phương pháp ủ sinh học

Phương pháp này thường được áp dụng đối với chất thải hữu cơ không nguy hại. Trong quá trình ủ sinh học này, độ ẩm và nhiệt độ luôn được kiểm soát và giữ cho chất thải ở trạng thái thiếu khí trong suốt thời gian ủ.

Phương pháp chôn lấp

Đối với phương pháp này, giấy đã sử dụng sẽ được đưa đến một khu vực được chỉ định để chôn cất. Tại khu vực này, giấy sẽ được phủ đất hoặc các vật liệu khác để phân hủy dần. Quy trình này được cơ quan quản lý tuân thủ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phương pháp đốt

Đó là phương pháp xử lý chất thải rắn, đặc biệt là chất thải rắn công nghiệp nguy hại. Quá trình đốt rác thải sẽ được thực hiện trong lò đốt chuyên dụng ở nhiệt độ cao 850-1100°C. Chi phí của phương pháp này thường rất cao.

Phương pháp tái chế giấy

Là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Cơ bản là quá trình xử lý giấy cũ thành giấy mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Phương thức này mang lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp đảm bảo nguồn cung mà còn tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Quy trình tái chế giấy chi tiết hiện nay

Phân loại chất thải giấy

Trước hết, bạn cần lựa chọn kỹ giấy phế liệu, không nên chọn loại giấy có quá nhiều tạp chất, bụi bẩn… vì sẽ khó tái chế phế liệu. Giấy vụn quá bẩn sẽ không được tái chế để tái sử dụng mà chỉ có thể ủ hoặc đốt.

Thu gom về nhà máy

Giấy phế liệu sau khi được chọn lọc kỹ càng sẽ được đóng thành từng khối lớn để đưa về nhà máy có đầy đủ trang thiết bị và công nghệ tiên tiến để tái sử dụng giấy.

Tạo bột giấy và khử mực

Bột giấy được tạo bằng cách đặt giấy vào bể có nguồn nước và hóa chất hỗ trợ bột giấy. Bột nhão mới tạo ra sau đó được gửi đi để loại bỏ các tạp chất nhỏ như nylon và băng qua các lỗ và rãnh. Tiếp đến là bước làm sạch và tẩy mực, bước này sẽ loại bỏ hoàn toàn mực in và sử dụng chất kết dính. Cuối cùng, sử dụng hóa chất như bột xà phòng để giúp tách mực và băng keo ra khỏi bột và đẩy chúng lên bề mặt.

Nghiền và tẩy trắng giấy

Bột sẽ được nhào và đập để tạo thành sợi khi xay. Nếu vẫn còn những sợi xơ lớn trong cùi, công đoạn bã sẽ giúp làm lỏng chúng hoàn toàn và tách chúng ra hoàn toàn. Nếu giấy bị ố, hãy dùng thuốc tẩy để tẩy. Các hóa chất phổ biến được sử dụng để tẩy trắng giấy là clo dioxide, hydro peroxide hoặc oxy. Đối với các loại giấy công nghiệp màu nâu như bìa cứng thì không cần quá trình tẩy trắng này.

Xeo giấy

Bước cuối cùng trong quy trình là xeo giấy. Ở bước này, bột giấy sẽ được trộn với nước. Tiếp theo, dùng khuôn lưới để ủ hỗn hợp nước và giấy này, sau đó lắc nhẹ để hơi nước thoát ra ngoài. Khi nước đã bốc hơi, bạn sẽ thấy bột giấy lắng xuống màng lưới. Lúc này, giấy sẽ nhanh chóng được chuyển sang máy ép và phủ một lớp vải giúp vắt kiệt nước trước khi khô.

Đơn vị thu mua giấy phế liệu uy tín, giá cạnh tranh

Thu mua sắt vụn 24H là công ty thu mua phế liệu, mua sắt vụn,… giá cao tại Hà Nội. Công ty cam kết đảm bảo rằng khách hàng sẽ nhận được mức giá cao nhất và cạnh tranh với các công ty khác trong cùng lĩnh vực. Đơn vị nhận tháo dỡ công trường, nhà xưởng và chuyên thu mua phế liệu từ các nguồn sắt, đồng, nhôm,… tại các tỉnh lân cận.

 • Thu mua sắt vụn 24H thu mua phế liệu tận nơi với giá giấy phế liệu cạnh tranh nhất thị trường.
 • Việc cung cấp được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp nhanh chóng, sạch sẽ và làm việc 24/24h.
 • Đơn vị cam kết mua với giá tốt nhất và có chiết khấu hấp dẫn cho người giới thiệu hoặc mua tập thể.
 • Với phương châm luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, công ty thanh toán nhanh chóng khi phế liệu đã được chất lên xe.
 • Đồng thời, đơn vị còn đưa ra mức chi phí hoa hồng lên tới 15% cho mỗi giao dịch được giới thiệu thành công.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Kho H09 Cảng Hà Nội – Bạch Đằng, P. Thanh Lương, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 0393.77.3003
 • Website: https://thumuaphelieugiacao24h.vn/

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về các lợi ích của việc tái chế giấy để bạn có thể tận dụng và tái chế các loại giấy báo cũ thành các thành phẩm giúp bảo vệ môi trường.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm