Blog

Lợi ích Của Việc Sử Dụng Cloud Server Thay Vì VPS Truyền Thống

71

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp máy chủ ảo để triển khai website của mình? Hoặc bạn là một quản trị viên doanh nghiệp đang xem xét triển khai các dịch vụ công ty trên một hệ thống máy chủ trực tuyến? Bạn có đang suy nghĩ về việc chọn lựa Cloud Server thay vì VPS không? Hãy cùng khám phá những lợi ích của việc sử dụng Cloud Server trong bài viết này để hiểu rõ hơn về lý do tại sao nên sử dụng.

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là dịch vụ máy chủ ảo được tạo ra bằng cách chia nhỏ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, mỗi máy chủ ảo này có khả năng hoạt động giống như một máy chủ riêng (dedicated server), sử dụng tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc.

Mỗi VPS là một hệ thống độc lập hoàn toàn, có phần CPU, RAM, ổ cứng và địa chỉ IP riêng biệt, cũng như hệ điều hành riêng. Người dùng có quyền quản trị root hoàn toàn và có thể khởi động lại hệ thống bất kỳ lúc nào.

Cloud Server là gì?

Dịch vụ máy chủ đám mây cung cấp một máy chủ ảo riêng (Cloud Server) tương tự như VPS nhưng được triển khai và phát triển trên nền tảng của công nghệ điện toán đám mây, do đó Cloud server thừa hưởng những ưu điểm vượt trội của công nghệ điện toán đám mây mà không thể có được khi sử dụng các VPS thông thường. Bản chất của Cloud server là công nghệ điện toán đám mây.

Lợi ích khi của việc sử dụng Cloud Server so với VPS

Nâng cấp linh hoạt

Các thông số về phần cứng bao gồm CPU, RAM, ổ cứng, IP public, IP private của VPS hoặc Cloud Server bạn đang sử dụng được đề cập ở đây. Khi muốn thay đổi cấu hình VPS, việc cân nhắc khả năng linh hoạt là rất quan trọng.

 • Với VPS truyền thống, tài nguyên phần cứng không thể linh hoạt tăng/giảm mà cần dừng hoạt động để điều chỉnh cũng có giới hạn về việc tăng thông số phần cứng cho VPS truyền thống.
 • Đối với Cloud Server, bạn có thể dễ dàng tăng/giảm tài nguyên phần cứng chỉ bằng vài cú click chuột hoặc nhập tham số mà không cần dừng hệ thống. Ngưỡng giới hạn về tài nguyên phần cứng cũng cao hơn nhiều so với VPS truyền thống.

Chỉ trả tiền các tài nguyên sử dụng

Khi sử dụng dịch vụ Cloud, điểm đặc biệt là bạn chỉ trả tiền cho những tài nguyên mà bạn sử dụng.

 • Trong trường hợp của VPS truyền thống, bạn phải trả một mức giá cố định theo gói hoặc nâng cấp theo thông số. Trả tiền hàng tháng để thuê VPS.
 • Với Cloud Server, bạn có thể thuê máy chủ và phần cứng theo đơn vị giờ hoặc phút. Nhà cung cấp sẽ tính toán số tiền sử dụng phần cứng theo giờ rõ ràng và minh bạch. Hoá đơn thanh toán thường được tổng kết cuối tháng.Với khả năng cho thuê phần cứng theo giờ như vậy, các quản trị viên hệ thống doanh nghiệp sẽ có lợi thế khi cần tăng cường phần cứng để xử lý chương trình trong thời gian ngắn.

Triển khai nhanh

Một yếu tố mà khách hàng thường quan tâm khi chọn dịch vụ máy chủ ảo là tốc độ triển khai máy chủ, có nhanh hay chậm cũng là một ưu điểm quan trọng.

 • VPS: Khi chọn mua VPS truyền thống, bạn sẽ chọn một gói tài nguyên VPS. Sau đó, nhà cung cấp sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cần thiết để khởi tạo VPS như hệ điều hành, loại ảo hoá (KVM, OpenVZ, vmware), Data Center,… Sau khi nhận được thông tin, bạn sẽ phải đợi từ 30 phút đến 1 tiếng để có một VPS hoàn chỉnh. Đôi khi có thể phải chờ lâu hơn nếu kĩ thuật viên không sẵn lòng hỗ trợ tạo VPS. Điều này có thể gây ra sự chậm trễ không mong muốn.
 • Cloud Server: Với máy chủ ảo trên đám mây thì lại khác. Bạn chỉ cần vài cú click chuột để chọn hệ điều hành, cấu hình phần cứng, Data Center,… Sau đó, chỉ trong 5-10 phút, bạn đã có một máy chủ VPS sẵn sàng sử dụng. Quá trình này nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng qua giao diện khởi tạo. Đối với quản trị viên, việc khởi tạo Cloud Server để hỗ trợ công việc sẽ rất tiện lợi và kịp thời.

Khả năng tùy biến

Nếu bạn là quản trị viên hệ thống mạng doanh nghiệp, chắc chắn bạn sẽ không chỉ có một vài máy chủ ảo để chạy. Thay vào đó, bạn sẽ có một hệ thống gồm nhiều máy chủ dịch vụ liên kết với nhau để đảm bảo hoạt động tối ưu cho hệ thống. Vậy Cloud Server có khả năng tuỳ biến như thế nào?

 • VPS: Như đã biết, một VPS phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng cố định do nằm trên một máy chủ vật lý đơn lẻ. Điều này khiến việc tuỳ biến mô hình mạng như mạng nội bộ (Private Network), DNS hostname của VPS, lưu trữ dữ liệu,… trở nên khó khăn.
 • Cloud Server: Ngược lại, máy chủ ảo đám mây được vận hành trên nhiều thiết bị và hạ tầng phía dưới, và được hỗ trợ bởi các chương trình giao diện quản lý thông qua các kênh API nội bộ. Do đó, việc xây dựng các mô hình máy chủ ảo liên kết với nhau trở nên tiện lợi và chặt chẽ, giúp quản trị viên có nhiều lựa chọn khi chuyển đổi hệ thống doanh nghiệp lên hạ tầng đám mây.

Khắc phục sự cố

Một hệ thống máy chủ dịch vụ luôn cần hoạt động liên tục 24/7 và giảm thiểu tối đa bất kỳ ảnh hưởng nào có thể gây ra sự gián đoạn hoạt động của hệ thống. Vì vậy, Cloud Server sẽ giảm thiểu những rủi ro liên quan đến thời gian gián đoạn hoạt động do sự cố trong hạ tầng của nhà cung cấp.

 • VPS: Một VPS truyền thống là một máy chủ ảo được tạo ra từ việc chia nhỏ một máy chủ vật lý duy nhất. Do đó, nếu phần cứng của máy chủ vật lý chứa VPS gặp sự cố, nhà cung cấp sẽ yêu cầu người dùng cho phép thực hiện bảo trì để thay thế hoặc nâng cấp phần cứng để khắc phục vấn đề. Điều này có thể dẫn đến thời gian gián đoạn không nhỏ và ảnh hưởng đáng kể đến website dịch vụ của bạn, đặc biệt khi có lượng truy cập cao.
 • Cloud Server: Một máy chủ ảo đám mây được tạo ra từ việc kết hợp nhiều thành phần từ nhiều máy chủ vật lý chạy song song. Nếu một máy chủ vật lý nào đó trong hạ tầng gặp sự cố, nhà cung cấp có thể dễ dàng chuyển máy chủ đám mây của bạn sang một máy chủ vật lý khác với thời gian gián đoạn gần như bằng 1% (rất ít). Họ sẽ tiến hành bảo trì máy chủ hỏng mà không ảnh hưởng đến các máy chủ đám mây của bạn và không cần thông báo cho người dùng về việc bảo trì (tránh gây phiền toái cho khách hàng).

Hiệu suất

Trong thời gian gần đây, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt về hiệu suất và tốc độ xử lý giữa VPS truyền thống và máy chủ ảo đám mây.

Đối với VPS truyền thống, tốc độ xử lý phụ thuộc nhiều vào cấu hình phần cứng của máy chủ vật lý mà VPS đó đặt trên. Mặc dù một máy chủ mới có cấu hình mạnh mẽ và các thành phần hiện đại như ổ cứng SSD/HDD, tuy nhiên hiệu suất xử lý sẽ giảm đi theo thời gian do sự lão hóa của phần cứng, ảnh hưởng đến khả năng xử lý của VPS sau này.

Ngoài ra, nếu một VPS trên cùng một máy chủ vật lý bị tấn công DDOS hoặc sử dụng quá nhiều tài nguyên, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phân chia tài nguyên xử lý cho các VPS khác trên cùng một máy chủ vật lý, làm giảm hiệu suất hoạt động của VPS của bạn.

Trong khi đó, máy chủ ảo đám mây được quản lý bởi một hệ thống hạ tầng thông minh và mạnh mẽ, có khả năng tự động quản lý và phân bổ tài nguyên như CPU, RAM, ổ cứng HDD/SSD để đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Hơn nữa, nếu một node máy chủ vật lý bị tấn công, hệ thống có thể di chuyển các máy chủ ảo sang node khác một cách linh hoạt và dễ dàng để đảm bảo tính ổn định.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về những lợi ích của việc sử dụng Cloud Server. Các điểm này chỉ là một số ưu điểm nổi bật khi so sánh với VPS truyền thống. Mặc dù chi phí của Cloud Server cao hơn nhưng bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hơn so với VPS. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

 • Trụ sở chính: 48 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 211 Đường số 5, Khu Đô Thị Lakeview City, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1900.63.68.22
 • Website: https://interdata.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/interdata.com.vn
 • Twitter: https://twitter.com/Interdatavn – Youtube: https://www.youtube.com/@interdata-vn
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/in/interdata-vn/

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm