Blog

【Tổng Hợp】Top 20 Giống Ngựa Phổ Biến Nhất Mà Bạn Nên Biết

557

Hơn 350 giống ngựa trên thế giới, từ ngựa chiến, ngựa lam việc, đến ngựa đua… Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những giống ngựa phổ biến nhất trên thế giới.

Văn hóa du mục của người Mông Cổ

Ngựa là loài vật thông minh và thân thiện với con người. Chúng được thuần hóa từ tự nhiên theo lịch sử phát triển của loài người và từ lâu chúng trở thành người bạn trung thành của con người. Bài viết này được 6686 tổng hợp top 20 giống ngựa phổ biến nhất thế giới hiện nay

Ngựa Mông Cổ

Đừng thấy "thấp bé, nhẹ cân" mà khinh thường, giống ngựa Mông Cổ được Cảnh sát Cơ động Việt Nam sử dụng là hàng "xịn" đấy!

Lực lượng Cảnh sát kỵ binh Việt Nam hiện đang sử dụng ngựa từ 2-4 tuổi. Nhìn từ ngoại hình, ngựa Mông Cổ có kích thước tương đối trung bình, không cao, chân mập, đầu to cổ ngắn, đuôi dài và lông dày. Chiều cao của chúng chỉ khoảng 140 cm. Chúng nhỏ hơn nhiều so với ngựa phương Tây.

Nhưng để bù đắp ngựa kích thước nhỏ bé của mình, ngựa Mông Cổ cực kỳ bền bỉ và có thể lực hoàn hảo, có khả năng phi nước kiệu những quãng đường dài mà không cần nghỉ ngơi nhiều. Một đặc điểm khác của ngựa Mông Cổ là sự dũng cảm. Người Mông Cổ tin rằng ngựa của họ không sợ chiến tranh và có thể giao tiếp với chủ của chúng.

Ở châu Âu, có những con ngựa khỏe mạnh có thể dùng làm vật cưỡi, nhưng rất dễ hoảng sợ khi nhìn thấy kiếm hoặc người. Đây là lý do tại sao ngựa kỵ binh phương Tây thường mặc áo giáp và bịt mắt để hạn chế tầm nhìn khiến chúng chỉ có thể tập trung vào phía trước (ngựa có tầm nhìn rất rộng).

Ngựa Ả Rập

Ngựa Ả Rập | Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Nuôi & Chăm Sóc

Ngựa Ả Rập, còn được gọi là ngựa hạnh nhân, là một giống ngựa có nguồn gốc từ Ả Rập. Đây là giống ngựa nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Ngựa Ả Rập là giống ngựa lâu đời nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới, với vẻ đẹp quý phái.

Chúng là thú cưỡi phổ biến thứ hai trong kỵ binh Hoa Kỳ (sau ngựa thuần chủng).

Ngựa Quarter

Equine Quarter Horse Animal - Free photo on Pixabay

Giống ngựa này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, nơi chúng được lai tạo giữa ngựa thuần chủng và ngựa Tây Ban Nha Cổ.

Ngựa quý nổi tiếng là ngựa nhanh nhất trong khoảng cách ngắn và là thú cưỡi phổ biến để đi dạo và đua. Chúng thường được sử dụng để cưỡi ngựa giải trí ở phương Tây và ngựa các sự kiện khác như đua vượt chướng ngại vật, cưỡi ngựa. Giống ngựa này cũng có thể được lai tạo ngựa ngựa đua.

Đây là giống ngựa tốt nhất được các tay đua ngựa ưu thích lựa chọn bởi khả năng chạy nhanh, sức bền và đặc biệt là sự trung thành.

Ngựa Thuần chủng

Ngựa Thuần Chủng Cáo Hạt Dẻ - Ảnh miễn phí trên Pixabay

Thuần chủng, còn được gọi là Breed hoặc Angle, là một giống ngựa được lai tạo từ ngựa giống Ả Rập và ngựa cái Anh vào cuối thế kỷ 17.

Chúng nổi tiếng vì được sử dụng trong đua ngựa. Giống ngựa này có tinh thần cao và được biết đến với lòng dũng cảm.

Cần lưu ý rằng đây là tên của giống ngựa nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Nó không phải là thuần chủng theo nghĩa đơn giản. Trong tiếng Anh, giống ngựa này được gọi là Thuần chủng. Chúng cũng là thú cưỡi chính của Cảnh sát kỵ binh Hoa Kỳ.

Ngựa thường cao hơn 1,7m, nặng 400-590kg và có độ tuổi từ 2-20, nhưng hầu hết ngựa cảnh sát ở Mỹ đều có độ tuổi từ 10-12. Mỗi chiếc sẽ phục vụ từ 9-13 năm, sau đó nghỉ hưu, được ngựa hoặc tặng, bán.

Ngựa đi bộ Tennessee

The Tennessee Walking Horse | Nutrition For Gaited Horses

Ngựa đi bộ hay còn gọi là tennessee walker  là một giống ngựa sành điệu được biết đến với dáng đi “bốn nhịp” đặc biệt và chuyển động khoa trương. Ban đầu nó được phát triển ở miền nam Hoa Kỳ để sử dụng ngựa các trang trại và đồn điền.

Chúng rất thoải mái khi đi đường dài, vì vậy chúng là lựa ngựa tốt của nhiều tướng lĩnh

Ngựa Morgan

Ngựa Morgan Hình ảnh Sẵn có - Tải xuống Hình ảnh Ngay bây giờ - Ban ngày, Bãi quây vật nuôi, Chút chít - iStock

Ngựa Morgan là một giống ngựa Mỹ, một trong những giống ngựa đầu tiên được lai tạo ở Hoa Kỳ. Đây là một giống ngựa tương đối nhỏ gọn, thường có màu đen hoặc màu hạt dẻ. Những con ngựa này có nguồn gốc từ một con ngựa đen tên là Justin Morgan ở Vermont vào cuối thế kỷ 18.

Ngựa Morgan nhỏ bé, dũng cảm và dễ tính được biết đến với tính linh hoạt của chúng. Vóc dáng nhỏ bé nhưng được biết đến với lòng dũng cảm.

Ngựa Appaloosa

Ngựa Appaloosa – Wikipedia tiếng Việt

Được phát triển bởi bộ lạc người Mỹ bản địa Nez Perce ở Tây Bắc Thái Bình Dương, chúng là một giống ngựa nổi tiếng với bộ lông lốm đốm.

Chúng cứng rắn, độc lập, mạnh mẽ và có kích thước lớn với bờm và đuôi thưa thớt. Appaloosas thường được sử dụng làm ngựa kéo và thú cưỡi.

Ngựa giống nhỏ

Ngựa nhỏ: mô tả các giống lùn, quy tắc chăm sóc và các cá thể nhỏ nhất

Ngựa thấp hơn 1,45 mét được phân loại là ngựa thu nhỏ và ngựa cao khoảng 0,65 mét. Hầu hết ngựa con thuộc giống Celtic.

Giống ngựa con khỏe hơn ngựa bình thường. Các cá thể của giống ngựa chỉ cần một nửa lượng tiêu thụ của một con ngựa bình thường nếu chúng có cùng trọng lượng.

Chúng được phát triển ở châu Âu vào những năm 1600. Hai cơ quan đăng ký giống ngựa có yêu cầu về chiều cao khác nhau, nhưng ngựa phải cao dưới 86-96cm, được đo từ sợi lông cuối cùng trên bờm.

Trong quá khứ, giống ngựa này được giới quý tộc nuôi làm thú cưng để làm việc trong các mỏ than. Ngày nay, chúng được sử dụng làm ngựa kéo và đôi khi là động vật phục vụ.

Ngựa Warmblood

Con Ngựa Đen Chạy Trên Bầu Trời Xanh Hình ảnh Sẵn có - Tải xuống Hình ảnh Ngay bây giờ - Ban ngày, Bầu trời, Chuyển động - Khái niệm - iStock

Về mặt kỹ thuật, chúng không phải là một giống mà là một nhóm bao gồm một số loại và giống, bao gồm Hanover, Holstein, Oldenburg và Trachner.

Trong sổ tay cưỡi ngựa, Warmblood được biết đến với năng lực là ngựa thể thao, nhảy và ngữa cưỡi lão luyện.

Ngựa Andalucia

Ngựa Andalucia

Có nguồn gốc từ Bán đảo Iberia, giống ngựa Tây Ban Nha này lần đầu tiên được công nhận là một giống ngựa vào thế kỷ 15 và được giới quý tộc đánh giá cao vì sức mạnh như một con ngựa chiến.

Bờm và đuôi dài, rậm rạp khiến ngựa Andalucia trở nên mạnh mẽ và duyên dáng. Mặc dù trước đây người ta đã tìm thấy nhiều màu lông khác nhau, nhưng hầu hết mèo Andalucia ngày nay có màu xám hoặc nâu với những đốm đen. Hiện tại, chúng được sử dụng để làm cảnh, kéo xe và tham gia các cuộc thi nhảy dù.

Ngựa Hackney

Top 10 Giống ngựa tốt nhất thế giới - toplist.vn

Ngựa Hackney được đánh giá cao trong lĩnh vực cưỡi và kéo. Theo các người chơi tại 6686 đua ngựa, chúng thực sự đã nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng gần đây, nhưng sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc cưỡi ngựa đã dẫn đến nhu cầu về giống ngựa độc đáo này tăng lên.

Ngày nay, giống Hackney có màu nâu, đen và cây me chua được chấp nhận. Chúng có đầu và tai nhỏ và cơ thể mỏng manh. Hackney được biết đến với sải chân dài và vẻ hào hoa khi tham gia diễn xuất.

Ngựa Draft Bỉ

Những con ngựa lớn nhất: những giống ngựa lớn nhất và người giữ kỷ lục nổi tiếng là gì

Chúng là những con ngựa kéo khổng lồ với chiều cao 162-170 cm. Theo Tạp chí Equus , những con ngựa giống Draft ban đầu chủ yếu có màu nâu với những đốm đen, nhưng do ngựan lọc giống, màu nâu nhạt và nâu hạt dẻ xen lẫn với màu trắng ngày nay phổ biến hơn.

Chúng rất dễ thuần hóa, dễ làm việc và dễ huấn luyện. Ngoài việc kéo máy cày, xe bò hay xe trượt tuyết, nó đã dần trở nên phổ biến với vai trò thú cưỡi.

Ngựa Shetland

Ngựa nhỏ: mô tả các giống lùn, quy tắc chăm sóc và các cá thể nhỏ nhất

Theo Đại học bang Oklahoma, ngựa Shetland là một trong những giống ngựa lâu đời nhất còn tồn tại ở Anh. Những chú ngựa con này được đặt tên theo Quần đảo Shetland ở phía đông Scotland, nơi chúng có nguồn gốc. Các hòn đảo cằn cỗi và không thể ở được, và loài này đã phát triển mạnh để đối phó với môi trường đầy thách thức.

Cao bằng một đứa trẻ nhưng có sức kéo của một con bò đực, ngựa Shetland là một trong những con ngựa thông minh nhất còn tồn tại.

Shetlands thường cao khoảng 93cm và tiêu chuẩn giống ngựa này không được cao hơn 102cm.

Ngựa Gypsy Vanner

Ngựa Gypsy Vanner Ngựa Hình ảnh Sẵn có - Tải xuống Hình ảnh Ngay bây giờ - Ngựa gypsy, Bãi quây vật nuôi, Bờm động vật - iStock

Ngựa Gypsy, còn được gọi là ngựa Di – Gan, là giống ngựa lông chân ban đầu được lai tạo bởi người Roma bản địa của Quần đảo Anh. Chúng được lai tạo để kéo xe, về cơ bản là căn hộ di động của những người gypsies.

Với chiều cao trung bình 140-150 cm, Gypsy Vanners có thân hình to lớn như một con ngựa kéo, nhưng dễ điều khiển hơn.

Giống ngựa này tương đối mới ở Hoa Kỳ, với những con ngựa đầu tiên đến vào năm 1996. Mặc dù là một giống mới, nhưng Vanner giang hồ đã nhanh ngựang trở nên phổ biến.

Ngựa Friesian

Ngựa Friesian Phi Nước Đại - Ảnh miễn phí trên Pixabay

Friesian là một giống ngựa có nguồn gốc từ vùng Friesland của Hà Lan. Mặc dù hình dáng của giống ngựa này rất giống với ngựa kéo nhẹ, Friesian có kích thước duyên dáng và nhanh nhẹn.

Theo Hiệp hội Ngựa Frisian Bắc Mỹ, những con ngựa này ban đầu được lai tạo để bao gồm màu nâu và xám có đốm đen, nhưng ngày nay màu đen là màu lông duy nhất được chấp nhận chính thức. Frisians cũng được biết đến với bờm và lông đuôi bồng bềnh, cũng như lông dài trên chân.

Friesland phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, nhưng có lẽ mục đích phổ biến nhất là trình diễn.

Ngựa Clydesdale

Câu chuyện về ngựa thuần hóa!

Theo Tổ chức Bảo tồn Chăn nuôi, Clydesdales có nguồn gốc từ Scotland vào những năm 1700 và được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào những năm 1840.

Ngày nay, Clydesdales cao từ 162-180cm và nặng từ 720-810kg. Một số con lớn hơn nặng tới 990 kg. Có ít hơn 5.000 con Clydesdales ở Hoa Kỳ ngày nay, có nghĩa là giống ngựa đáng chú ý này được coi là có nguy cơ tuyệt chủng.

Cảnh sát Kỵ binh Canada sử dụng giống ngựa này để cưỡi ngựa. Theo Blogto , yêu cầu đối với họ là từ 3-5 tuổi, giá 3.000-8.000 đô la Mỹ và thời gian đào tạo từ 6 tháng đến một năm.

Ngựa Standardbred

Top 10 Giống ngựa tốt nhất thế giới - toplist.vn

Ngựa giống tiêu chuẩn là giống ngựa tốt nhất được biết đến với khả năng chạy nước rút hoặc chạy nước kiệu trong các cuộc thi. Chúng được phát triển ở Bắc Mỹ và hiện được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Giống Standardbred đã tồn tại chưa đầy 200 năm và ngày càng được sử dụng ngựa nhiều mục đích hơn. Sau khi nghỉ hưu, họ thường được đào tạo lại để làm thú cưỡi giải trí hoặc làm đẹp.

Ngựa Haflinger

Ngựa Haflinger – Wikipedia tiếng Việt

Haflinger hay còn gọi là Avelignese là một giống ngựa ra đời và phát triển ở Áo và miền bắc nước Ý vào cuối thế kỷ 19.

Cơ quan đăng ký Haflinger của Mỹ tuyên bố rằng giống Haflinger đầu tiên có nguồn gốc từ thời Trung cổ. Haflinger là những con ngựa nhỏ đủ nhanh nhẹn để cưỡi và kéo. Chúng được biết đến với bờm và đuôi màu vàng và trắng.

Ngày nay, Haflingers đảm nhận mọi thứ, từ cảnh quan đến các chương trình sự kiện ngựa đến xe tải kéo và hơn thế nữa.

Ngựa Fino

Top 10 Giống Ngựa Phổ Biến Nhất Thế Giới - Thichthucung.com

Nhanh nhẹn, thể thao và kiên cường đáng ngạc nhiên, Paso Fino đang trở thành một giống ngựa rất phổ biến ở Mỹ.

Hiệp hội Ngựa Paso Fino ngựa biết giống ngựa này được mệnh danh là “con ngựa uyển chuyển nhất thế giới” vì dáng đi nhanh nhẹn, nhịp nhàng khiến người cưỡi hầu như vẫn ngồi yên trên yên.

Paso Finos có bất kỳ màu nào và thường có bờm và đuôi dài. Dáng đi tự nhiên của chúng rất thoải mái, mặc dù chúng cũng có thể được huấn luyện để thực hiện một dáng đi khác khi thi đấu.

Ngựa xứ Wales

Ngựa Núi Xứ Wales Welsh - Đặc Điểm Nổi Bật, Cách Chăm Sóc - Thư Viện Thú Cưng

Theo Hiệp hội ngựa và ngựa xứ Wales, ngựa xứ Wales rất thân thiện, thông minh và dễ huấn luyện.

Ngựa vằn xứ Wales được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào những năm 1880 và trở thành giống ngựa phát triển nhanh nhất ở nước này vào cuối những năm 1900.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chi sẻ với bạn top 20 giống ngựa phổ biến nhất thế giới. Chúng tôi hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm