Blog

Gió Tây Nam Là Gì? Đặc Điểm Và Tác Động Của Gió Mùa Tây Nam

543

Khí hậu Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hai mùa gió mùa chính: gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hè. Tất nhiên, người dân nước ta không quen với những cái tên tương tự như gió Tây, gió Lào hay gió mùa Tây Nam. Vậy gió Tây Nam là gì? Nguyên nhân hình thành của nó và nó ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu nước ta? Hãy cùng tìm hiểu về gió mùa Tây Nam trong bài viết sau đây nhé!

Gió Tây Nam là gì?

Gió mùa Tây Nam là gì? Nguyên nhân hình thành và ảnh hưởng trực tiếp của nó đến nước ta

Gió Tây Nam, còn gọi là gió mùa Tây Nam hay gió mùa hè, là gió mùa được tạo ra bởi trung tâm áp suất cao Indo-Myanmar. Gió mùa Tây Nam thổi từ Bắc Ấn Độ Dương qua vịnh Bengal rồi đi vào nước ta. Gió mùa Tây Nam thường diễn ra vào giữa đến cuối hè, từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm.

Nguyên nhân gió mùa Tây Nam

Gió mùa Tây Nam là gì? Nguyên nhân hình thành và ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta

Vào mùa hè, do sự di chuyển của mặt trời về phía bắc, đường hội tụ của vùng nhiệt đới bên trong Ma Kết di chuyển về phía bắc. Lúc này, áp thấp được hình thành do sức nóng từ đất liền di chuyển lên phía Bắc, đồng thời kéo theo gió Tín Phong từ phía Nam xích đạo. Gió mùa Tây Nam được gây ra bởi áp suất cao cận nhiệt đới mạnh ở Nam bán cầu. Sau khi khối không khí này vượt qua biển xích đạo, nó bị lực Coriolis quay về hướng Tây Nam và trở nên ấm áp và ẩm ướt. Ở một số nơi, dưới ảnh hưởng của áp thấp lục địa gió sẽ đổi hướng Đông Nam.

Tìm hiểu thêm gió tây ôn đới là gì? Tính chất và ảnh hưởng của gió tây ôn đới

Đặc điểm gió mùa Tây Nam

Gió mùa Tây Nam là gì? Nguyên nhân hình thành và ảnh hưởng trực tiếp của nó đến nước ta

Gió mùa Tây Nam ấm áp, ẩm ướt, có gió mạnh và mang lại lượng mưa đáng kể cho Bán đảo Châu Á và Nam và Đông Á. Lượng mưa do gió mùa Tây Nam gây ra là sản phẩm phụ của không khí đi qua các khu vực rộng lớn của đại dương xích đạo thuận lợi. Khối không khí này khuyến khích sự bốc hơi tăng lên từ bề mặt đại dương và làm cho không khí gió mùa Tây Nam giàu hơi nước.

Nhưng nó bắt đầu nguội đi khi di chuyển về phía bắc và nhô lên trên mặt đất. Đến một lúc nào đó, không khí không còn duy trì được nhiệt độ, làm giảm lượng hơi ẩm cần thiết để tưới cho ruộng lúa và rừng nhiệt đới, đôi khi gây ra lũ lụt nghiêm trọng bên dưới những ngọn đồi trụi lá.

Đặc thù gió Tây Nam hoạt động ở nước ta

Gió mùa Tây Nam là gì? Nguyên nhân hình thành và ảnh hưởng trực tiếp của nó đến nước ta

Gió mùa Tây Nam hoạt động chủ yếu vào giữa và cuối hè. Trong đó, gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 ở nước ta, một số đặc điểm thời tiết mà gió mùa Tây Nam mang lại cho nước ta là:

  • Vào đầu mùa hạ, khối không khí nhiệt đới gió mùa ẩm từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển thẳng Tây Nam gây mưa lớn ở đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, khi đi qua dãy Trường Sơn còn mang theo gió Tây Nam vùng Bắc Trung Bộ và Nam Tây Bắc với không khí khô, nóng.
  • Vào giữa và cuối mùa hè (từ tháng 4), gió mùa Tây Nam do áp cao cận nhiệt đới của Nam bán cầu hoạt động mạnh. Khi đi qua biển xích đạo, khối không khí này trở nên ấm và ẩm, gây mưa lớn cho cả nước.
  • Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, nhiệt độ không khí trên cả nước tăng cao, vượt 25oC ở vùng thấp. Gió mùa Tây Nam gây ra lượng mưa lớn, chiếm khoảng 80% tổng lượng mưa lớn của cả nước. Hiện nay, những trận mưa lớn này đang gây ra bão, lũ lụt mạnh ở nước ta.

Tác động của gió mùa Tây Nam tới sức khỏe con người

Khi gió mùa Tây Nam hoạt động sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người. Điều kiện thời tiết thất thường còn tạo điều kiện cho sâu bệnh, vi khuẩn, virus phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Gió mùa Tây Nam là gì? Nguyên nhân hình thành và ảnh hưởng trực tiếp của nó đến nước ta

Đặc biệt, vào đầu mùa hè, khối không khí nhiệt đới thổi theo hướng Tây Nam, kết hợp với hiệu ứng gió Tây Nam (gió Lào), tạo nên tình trạng hạn hán nóng, khô ở khu vực miền Trung và Tây Bắc. Hạn hán không chỉ ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nắng nóng khô dễ gây say nắng, mất nước,… khiến cơ thể chúng ta thường xuyên mệt mỏi, uể oải.

Trong khi đó, vào giữa đến cuối hè, gió mùa Tây Nam mang đến mưa lớn trên khắp cả nước, kèm theo bão, lũ lụt ở các vùng ven biển, hồ ở vùng hiểm trở gây lũ lụt ở các thung lũng, ven biển… Những hiện tượng này đe dọa. đời sống, sức khỏe và tinh thần của người dân địa phương.

Ở trên chúng tôi đã giải thích cho các bạn gió Tây Nam là gì? Đồng thời nhằm cung cấp thêm thông tin về ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam ở Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đọc bài viết. Ngoài ra đừng quên cập nhật thông tin dự báo thời tiết, cùng kiến thức liên quan để có biện pháp ứng phó tốt nhất.

Thời Tiết 4M  là website dự báo thời tiết nhanh và chính xác của Việt Nam. Với công nghệ dự báo tiên tiến và đội ngũ chuyên gia thời tiết hàng đầu, Thời Tiết 4M cố gắng cung cấp thông tin cập nhật liên tục về nhiệt độ, xác suất mưa, lượng mưa, độ ẩm, áp suất và tầm nhìn, điều kiện nắng, tốc độ gió ngày mai và nhiều ngày sắp tới. Thời Tiết 4M còn dự báo các thảm họa thiên nhiên như lũ, bão, lũ lụt trên 63 tỉnh, thành trên đất liền và hải đảo của Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi trang Fanpage của Thời Tiết 4M để thường xuyên cập nhật những tin tức về thời tiết, khí hậu, hiện tượng tự nhiên,… mới nhất hàng ngày.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/thoitiet4m/

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm