Blog

Nên Dùng Khóa Cửa Điện Tử Không? ⚡️ Đánh Giá Ưu Nhược Điểm

727

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta đã chứng kiến ​​sự lên ngôi của các loại khóa cửa thông minh. Vậy có nên dùng khóa cửa điện tử thông minh hay không, chức năng của nó là gì, ưu nhược điểm ra sao? Bây giờ chúng ta hãy cùng lắng nghe những lý giải chuyên sâu của các chuyên gia Đầu ngành phân tích về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Khóa cửa điện tử là gì?

Hiểu một cách đơn giản, khóa cửa điện tử là thiết bị sử dụng mật khẩu để mở cửa thay vì sử dụng chìa khóa như khóa cửa thông thường. Dựa trên các thiết lập công nghệ thông minh, bên trong khóa cửa điện tử có một mạch điện tử kết nối với tay khóa, cấp quyền mở cửa.

Vì vậy, gia đình sử dụng sản phẩm thông minh này sẽ rất an toàn. Người dùng bảo vệ an toàn cho người thân và tài sản khỏi những rủi ro không đáng có.

Tùy theo từng loại khóa điện tử mà “mật khẩu” mở cửa cũng khác nhau. Người dùng có thể nhập một dãy ký tự để mở cửa bằng vân tay, thẻ từ hoặc điều khiển từ xa bằng điện thoại. Ngoài ra, còn có công nghệ mã hóa mống mắt, thường được sử dụng trong quân đội và văn phòng quan chức cấp cao để đảm bảo an toàn thông tin quốc gia.

Khóa cửa điện tử thông minh hoạt động như thế nào?

Đối với bất kỳ loại khóa cửa nào thì chốt cửa và chốt chết là 2 bộ phận quan trọng trong cấu tạo của một chiếc khóa thông minh hay khóa truyền thống. Cơ chế hoạt động khóa và mở khóa cửa bằng cách người dùng xoay hoặc vặn tay nắm cửa để di chuyển chốt và chốt bên trong ổ khóa.

Khóa cửa truyền thống sử dụng cơ chế chốt trong đó phần hình trụ của khóa sẽ được giữ cố định bằng một sợi dây mỏng và khi tra chìa khóa vào và xoay, cạnh có răng cưa sẽ di chuyển. Vận hành xi lanh đều và mở khóa.

So với khóa cửa truyền thống, dễ vận hành, cấu tạo của khóa cửa điện tử phức tạp hơn. Cấu tạo của khóa cửa điện tử cũng bao gồm một bộ truyền động được gắn vào chốt hoặc xi lanh và một động cơ nhỏ hơn được gắn hoàn toàn vào khung cửa.

Vỏ ngoài của khóa cửa điện tử cao cấp bao gồm thân khóa và cảm biến vân tay hoặc mật khẩu, đầu đọc thẻ từ. Mặt trước của khóa gồm có cảm biến vân tay, cảm biến mật khẩu, thẻ từ, tay nắm phía trước và nắp đậy chìa khóa cơ. Mặt sau có nắp pin khóa cửa điện tử, nơi chứa pin, tay nắm phía sau, chốt bên trong và phần chìm là nơi chứa chốt cửa và khóa cơ.

Khóa cửa điện tử thông minh có những loại nào?

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại khóa cửa và xem đặc điểm của các loại khóa cửa nhé!

Khóa cửa thẻ từ

Khái niệm: Khóa cửa thẻ từ sử dụng thẻ từ có tích hợp đầu đọc thẻ hoặc dải từ bên trong giúp ổ khóa được “đọc” và cấp quyền mở cửa.

Tính năng: Hệ thống mở khóa bằng thẻ từ sử dụng thẻ từ giúp thiết bị có thể xác định được danh tính của chủ thẻ. Tạo cơ chế xác thực để cho phép hoặc không cho phép truy cập cửa. Thông thường, cửa vẫn khóa (đóng). Và chỉ mở được khi người dùng mở cửa bằng thẻ từ đã được tích hợp với đầu đọc thẻ trên hệ thống khóa.

Ứng dụng: Miễn là có thẻ từ tương ứng, cửa có thể mở dễ dàng, phù hợp cho nhiều người chuyển tiền và nhiều người nộp đơn. Chính vì vậy khóa cửa thẻ từ thường được sử dụng tại các khách sạn, văn phòng, căn hộ, chung cư,… Đây là loại khóa được sử dụng nhiều nhất trên thị trường Việt Nam bởi tính tiện dụng của nó.

Khóa cửa mật mã (password)

Khái niệm: Đây là loại khóa điện tử sẽ hiển thị màn hình cảm ứng từ 1 đến 9 giống như điện thoại di động, người dùng có thể nhập mật khẩu để mở cửa. Nếu đúng mật khẩu, cửa sẽ tự động mở.

Tính năng: Với khóa điện tử này, chỉ những người biết mật mã mới mở được cửa. Không giới hạn số người mở cửa như khóa vân tay.

Ứng dụng: Thích hợp cho gia đình, căn hộ,… Khóa cửa liên hợp an toàn đến mức bạn có thể tin tưởng là người bảo vệ tốt cho gia đình mình.

Khóa cửa vân tay

Khái niệm: Khóa cửa vân tay rất thông minh, chỉ cần bạn ấn vân tay vào ổ khóa trong vòng 2s là cửa sẽ mở. Đây là một trong những loại khóa cửa thông minh được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tính năng: Hiện nay trên thị trường có 4 loại khóa cửa thông minh là khóa cửa vân tay gỗ, khóa cửa vân tay sắt, khóa cửa vân tay nhôm và khóa cửa vân tay kính.

Khóa cửa vân tay hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học, không cần tra chìa vào ổ như khóa cơ, hay bấm mật khẩu như khóa số, khóa cửa vân tay sẽ nhận diện vân tay đã đăng ký trong hệ thống để mở cửa. .

Sau khi cài đặt khóa, bạn cần cài đặt mẫu dấu vân tay mới có thể mở cửa. Dữ liệu này sẽ được lưu vào bộ nhớ của khóa cửa vân tay. Dấu vân tay sẽ được đóng dấu ID cá nhân cho các thành viên khác nhau. Các thành viên này chỉ cần ấn dấu vân tay của mình vào vùng cảm biến nhận dạng của khóa, hệ thống khóa sẽ ngay lập tức quét hình ảnh dấu vân tay để xác minh danh tính, nếu xác minh danh tính thành công thì cửa sẽ được mở.

Số lượng dấu vân tay mà khóa cửa thông minh có thể nhận dạng thường là 100 đến 300 dấu vân tay khác nhau, bao gồm dấu vân tay của chủ sở hữu và dấu vân tay của các thành viên.

Ứng dụng: Khóa vân tay được sử dụng rộng rãi tại các chung cư, nhà riêng, căn hộ, văn phòng,…

Khóa cửa điện tử dùng điện thoại

Khái niệm: Khóa điện tử sẽ được liên kết với ứng dụng của công ty khóa điện thoại. Bạn chỉ cần bật lực nhấn và trượt ngón tay, khóa sẽ tự động mở khóa sau vài giây.

Tính năng: Đây là dòng khóa thông minh, bạn không còn lo quên chìa khóa xe, vân tay mờ, không thẻ từ.

Nhật ký vào và ra luôn có sẵn trên điện thoại. Vì vậy, bạn có thể xem ai đã đến nhà bạn bất cứ lúc nào. Đặc biệt, khóa gửi thông báo khi vào nhà. Hơn nữa, chủ sở hữu khóa có thể hủy lệnh mở cửa bất cứ lúc nào. Bằng cách này, việc ngăn chặn “những vị khách không mời” trở nên dễ dàng.

Ứng dụng: Ổ khóa điện thoại thường được sử dụng trong các gia đình, biệt thự, cá nhân,…

Ưu và nhược điểm của khóa cửa điện tử?

Để đánh giá có nên sử dụng khóa cửa thông minh hay không cần phân tích những ưu nhược điểm của khóa điện tử để có cái nhìn khách quan nhất.

Ưu điểm

Khi mua bất kỳ sản phẩm điện tử nào, người dùng sẽ chú ý đến những ưu điểm hay tác dụng mà nó mang lại để quyết định mua sản phẩm. Sau đây biên tập viên sẽ chia sẻ với bạn những ưu điểm của ổ khóa thông minh được các chuyên gia phân tích.

Khóa điện tử, bảo mật cao

Người dùng có thể truy vấn hồ sơ truy cập để quản lý bảo mật tốt hơn, dấu vân tay của khóa cửa điện tử rất khó giả mạo, tránh tình trạng chủ nhân bị mờ dấu vân tay để mở cửa.

Rất chắc chắn, với 5 chốt thay vì 2 như ổ khóa truyền thống, lỗ khóa được thay thế bằng đầu đọc sinh trắc học hoặc bộ phát hiện điện thoại thông minh nên không bị gãy. Hơn nữa, khi có tác động mạnh hoặc hiện tượng cạy cửa, báo động, bộ khóa sẽ phát ra âm thanh báo động, giúp tăng độ an toàn lên rất nhiều.

Sự tiện lợi của khóa cửa điện tử

Khóa điện tử có nhiều cách mở cửa như vân tay, thẻ từ, mật mã nên việc mở cửa vô cùng dễ dàng. Chức năng này giúp các thành viên trong gia đình không phải mang theo chìa khóa bên mình, không sợ mất chìa khóa, không vào được.

Thao tác mở cửa rất nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm thời gian, khi bạn vội không kịp đóng cửa, cửa sẽ tự động đóng lại để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Đây là đặc điểm nổi bật, khi ai đó hỏi về ưu nhược điểm của khóa cửa điện tử, nếu bạn không nói ra chắc hẳn bạn đã bỏ qua.

Cảm giác thẩm mỹ cao của khóa điện tử

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại và lắp ráp từ những linh kiện chất lượng tạo nên một chiếc khóa cửa sang trọng, trang nhã với thiết kế đẹp mắt sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn.

Khóa thông minh kiểm soát chặt chẽ việc ra vào cửa

Các loại khóa cửa thông minh (khóa điện tử, khóa số, khóa thẻ từ) sẽ cho phép bạn nắm bắt hoàn toàn chính xác ngày, giờ, giờ người ra vào cửa, giúp bạn dễ dàng kiểm soát mọi hành động của mình tại cửa. nhà của tôi.

Ngoài việc kiểm soát ai vào, bạn cũng có thể quyết định ai có thể mở cửa cho bạn trong những giờ nhất định. Điều này khiến cho việc ra vào của các thành viên trong gia đình không còn là trở ngại nếu không có chìa khóa hay thẻ từ.

Dễ dàng sử dụng với khóa điện tử

Theo suy nghĩ của nhiều người dùng, thiết bị công nghệ thường xuyên sử dụng rất phức tạp và khó sử dụng, chỉ những người thành thạo công nghệ mới có thể nhanh chóng bắt tay vào sử dụng.

Tuy nhiên, ưu điểm của khóa điện tử là rất thuận tiện cho người sử dụng và thao tác sử dụng vô cùng đơn giản. Bạn có thể thành thạo các bước trong thời gian ngắn, đóng mở cửa dễ dàng, tiết kiệm nhiều thời gian.

Nhược điểm

Những khuyết điểm của một sản phẩm luôn khiến người dùng quan tâm hơn khi tìm hiểu ưu nhược điểm của khóa cửa điện tử. Những nhược điểm cơ bản của khóa điện tử được thể hiện qua những dòng suy nghĩ sau

Khóa cửa thẻ từ khó lắp đặt

Việc lắp đặt khóa điện tử hết sức cẩn thận, nếu bạn không có kinh nghiệm thì không thể tự lắp đặt mà phải cần đến những kỹ thuật viên lắp đặt có tay nghề cao tại chỗ để cửa hoạt động. Chúng ta nên nhờ kỹ thuật viên lắp đặt để tránh hư hỏng.

Khóa điện tử có chi phí khá cao

Một nhược điểm mà người tiêu dùng rất quan tâm đó là giá khóa cửa thông minh thường cao hơn nhiều so với khóa thông thường. Những chiếc khóa cao cấp chục triệu thường không phù hợp túi tiền người tiêu dùng.

Khó phân biệt thật giả

Do nhu cầu sử dụng tăng cao nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại khóa cửa kém chất lượng. Chính vì vậy khi mua hàng chúng ta cần lựa chọn thật kỹ địa chỉ mua hàng uy tín, mua hàng chính hãng.

Vậy có nên sử dụng khóa cửa điện tử không?

Việc đánh giá có nên sử dụng khóa cửa thông minh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào những lợi ích tuyệt vời mà khóa điện tử mang lại cho người dùng và mức độ đáp ứng nhu cầu của con người.

Dựa trên ý kiến ​​chuyên gia và phản hồi tích cực của khách hàng, chúng tôi nghĩ bạn nên sử dụng khóa cửa thông minh thay cho khóa cơ thông thường vì:

Ưu điểm của khóa điện tử nhiều hơn nhược điểm

Sản phẩm nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy chúng ta nên đánh giá ưu điểm mà nó mang lại cho chúng ta gấp nhiều lần so với nhược điểm.

Đối với khóa cửa thông minh, chúng tôi chắc chắn rằng bạn nên sử dụng một chiếc vì lợi ích cho người dùng vượt xa những nhược điểm. Những nhược điểm chỉ là một phần nhỏ mà con người có thể khắc phục được.

An toàn là trên hết

Nên sử dụng khóa cửa điện tử, vì khóa cửa vân tay, khóa cửa thẻ từ hay khóa số đều đề cao tính bảo mật và rất an toàn cho con người nên sử dụng khóa cửa thông minh sẽ nhân đôi an ninh cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn tiêu chí chọn mua khóa cửa điện tử

Xác định mục đích sử dụng

Trước tiên, bạn cần xác định mục đích sử dụng khóa cửa điện tử mà lựa chọn loại khóa sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn nên chọn theo mức độ bảo mật, chẳng hạn như cửa chính nên chọn loại khóa chắc chắn, khóa cho phòng phụ tuy nhỏ nhưng độ bảo mật cao, bảo vệ được tài sản.

Chọn sản phẩm khóa phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn

Bạn nên chọn sản phẩm khóa phù hợp với thiết kế nhà để không gian hài hòa và đẹp mắt hơn. Ổ khóa màu đồng, vàng đồng hoặc nâu có thể sử dụng cho những công trình không gian sang trọng, còn ổ khóa sáng màu được khuyến khích sử dụng cho những công trình hiện đại.

Chất liệu khóa cửa điện tử

Chất liệu của khóa cửa điện tử cũng rất bắt mắt, nó quyết định tuổi thọ của khóa và bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường sống. Bạn nên chọn ổ khóa có thân và chốt khóa được làm bằng vật liệu bền như thép không gỉ, thép hoặc vật liệu chất lượng cao có khả năng chống cắt cao.

Đặc điểm của khóa cửa điện tử

Một số chức năng phổ biến trên khóa cửa điện tử như: Chức năng Master Code giúp quản lý quyền truy cập của toàn bộ thiết bị khóa; hệ thống báo trộm; chức năng đồng bộ với kết nối của điện thoại thông minh, rất tiện lợi cho bạn. để mở khóa từ xa thông qua điện thoại di động,…bạn Nên cân nhắc chọn khóa cửa có cảnh báo bảo mật và các tính năng hỗ trợ vì nó sẽ bảo vệ tối đa ngôi nhà của bạn.

Giá khóa cửa điện tử

Trước khi mua khóa điện tử, bạn cần xác định khoảng chi phí, từ đó chọn loại khóa phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn sản phẩm có thương hiệu

Thị trường khóa cửa điện tử hiện nay rất đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại, chất lượng và giá cả. Bạn cần lưu ý tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm có thương hiệu thật kỹ để đảm bảo khóa điện tử đang bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể tham khảo một số hãng nổi tiếng như Hafele, Yale,…

Chọn nơi mua hàng uy tín, chất lượng

Lựa chọn nơi mua hàng uy tín, chất lượng cao sẽ đảm bảo khóa điện tử của bạn hoạt động tốt tránh những hư hỏng, sửa chữa,…

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng khóa cửa điện tử

Để trấn an độc giả, chúng tôi đã cung cấp thêm thông tin về các câu hỏi mà bạn có thể quan tâm để giúp bạn quyết định có nên sử dụng khóa cửa điện tử cho ngôi nhà của mình hay không?

Khóa điện tử có dễ bị hack?

Vì sự an toàn cho ngôi nhà của mình, bạn nên ưu tiên sử dụng các phương pháp mở khóa vân tay cao cấp của các hãng khóa như ADEL, YALE,… Các hãng này đều có hệ thống lắp đặt hệ thống wifi tại nhà theo các phương pháp. an toàn nhất.

Chẳng hạn, bạn cần kết nối thông minh với Wi-Fi để sử dụng các lớp bảo mật, mật khẩu phức tạp. Các nhà sản xuất khóa điện tử đã nâng cấp khả năng kết nối IoT để khóa có thể điều khiển thiết bị qua Wi-Fi, dễ dàng truy cập Internet thông qua thiết lập Wi-Fi giống như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và dịch vụ truyền phát TV và điều quan trọng là phải thiết lập một hệ thống an toàn. Wi-Fi -Fi.

Theo đánh giá chung của Adel thì khóa điện tử được coi là bền và an toàn nhất, vì khóa này không dùng chìa cơ mà dùng vân tay, mật mã, và được trang bị hệ thống chống trộm hiệu quả nên bạn yên tâm. sử dụng nó.

Khóa điện tử thông minh giá bao nhiêu?

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu mã, tính năng khác nhau, thương hiệu cao cấp, phân khúc thị trường khác nhau và mức giá khác nhau. Theo khảo sát của chúng tôi, mức giá trung bình của các loại khóa điện tử ADEL, YALE, SCHLAGE, KABA và các loại khóa điện tử thông dụng khác là từ 4 triệu đến 16 triệu.

Đến đây là kết thúc phần chia sẻ của bài viết có nên sử dụng khóa cửa điện tử thông minh hay không, Vũ Sơn hi vọng đã mang đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị, mong mọi người có những ý kiến ​​đúng đắn nhất về khóa cửa thông minh để đảm bảo an toàn cho gia đình.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm