Blog

Chuyển Nhà Có Mang Theo Bát Hương Không? ⚡️ Các Lưu Ý Khi Chuyển

476

Khi chuyển nhà, bên cạnh việc vận chuyển đồ nội thất, các thứ cần thiết thì vật quan trọng nhất mà gia chủ cần chú ý là các đồ vật liên quan đến phong thủy như bài vị, bát hương,… Riêng đối với bát hương, có khá nhiều người băn khoăn khi chuyển nhà có mang theo bát hương không hay bốc lại bát mới? Bài viết sau đây sẽ đưa ra câu trả lời cho vấn đề trên và hướng giải quyết tốt nhất.

Ý nghĩa tâm linh của bát hương trong văn hóa của người Việt

Người dân Việt Nam thường khá coi trọng những vật phẩm có liên quan đến yếu tố phong thủy và tâm linh, ví dụ như bát hương trên bàn thờ. Dù nó chỉ là đồ vật vô tri vô giác nhưng thông qua bát hương, con cháu mới cảm thấy được có sự liên kết giữa mình và tổ tiên, cũng như thần linh thông qua việc cúng bái, thắp hương thường xuyên.

Việc cúng bái với lòng thành kính không chỉ cho thấy lòng thành tâm mà còn là sự biết ơn công lao của tổ tiên và cảm tạ sự che chở,  phù hộ của thần linh. Mỗi bát hương trên bàn thờ sau khi trải qua một thời gian sử dụng liên tục sẽ không còn mới.

Nhưng đây cũng chính là vật phẩm phong thủy đã gắn bó lâu đời với gia đình nên một số gia chủ cũng không “nỡ” thay đổi. Vì vậy, mỗi khi đến lúc chuyển nhà, việc  mang theo bát hương cũ hay bốc bát hương mới trở thành mối băn khoăn của gia chủ.

Chuyển nhà có mang theo bát hương không hay bốc bát hương mới?

Khi sang nhà mới, bạn có thể dễ dàng chuyển các vật dụng đồ nội thất trong nhà nhưng còn các đồ thờ và đồ tâm linh thì sao? Liệu có nên mang teho bát hương từ nhà cũ sang nhà mới hay là bốc một bát hương mới hay không?

Gia đình nên sử dụng bát hương cũ khi nào?

Trong quá trình sử dụng, bát hương thờ cúng luôn được đặt một chỗ và gắn bó mật thiết với bàn thờ thần linh, gia tiên. Bát hương không chỉ là vật dụng dùng để cắm hương mà còn được xem như là  “nhà” – nơi cư ngụ của các vị thần linh, gia tiên.

Hay còn được gọi là cây cầu nối giữa hai giới âm – dương. Nếu khi chuyển nhà mà đột ngột thay mới bát hương khi chưa được sự cho phép có thể khiến gia tiên và thần linh phật ý. Làm khí vận của gia đình sẽ khó có khởi sắc tại nhà mới. Trừ các trường hợp sau, nếu không có gì thay đổi hoặc không ở trong tình huống bất đắc dĩ, gia chủ nên cân nhắc về việc tiếp tục dùng bát hương cũ:

 • Bàn thờ ở nhà cũ vẫn còn sử dụng tốt được sau khi vận chuyển.
 • Bát hương cũ không đi kèm theo địa chỉ nơi ở cũ ở tờ hiệu.

Nếu không có gì xảy ra ngoài ý muốn, gia chủ tốt nhất vẫn nên mang theo bát hương cũ vì nó được xem là “ngôi nhà” quen thuộc đối với cả tổ tiên cũng như thần linh.

Những tình huống gia chủ cần bốc bát hương mới sau khi chuyển nhà

Trong mỗi gia đình và mỗi tôn giáo lại mang những quan niệm khác nhau về việc sử dụng bát hương cũ hay bốc bát hương mới. Một số người có quan niệm rằng cứ mỗi khi đổi nhà mới là cần phải bốc bát hương mới. Nhưng đa số khác thì sẽ vẫn lựa chọn sử dụng bát hương cũ và chỉ bốc bát hương mới khi các trường hợp sau xảy ra:

 • Gia chủ muốn thay đổi toàn bộ phong thủy ở nhà mới do nhà cũ có phong thủy không tốt, trong đó có bát hương
 • Bát hương cũ có đi kèm theo tờ hiệu ghi địa chỉ nhà cũ nên không còn phù hợp với nhà mới, trong tình huống này gia chủ bắt buộc phải bốc lại bát hương mới.
 • Khi nhà mới có khoảng cách quá xa so với nhà cũ (ví dụ 2 nhà nằm ở 2 tỉnh khác nhau) nên gia chủ không tiện trong việc vận chuyển bát hương.

Chuyển nhà mang theo bát hương nên làm thế nào cho đúng phong thủy?

Trước khi di chuyển bát hương từ nơi ở cũ sang nơi ở mới, gia chủ nên thỉnh thầy phong thủy để xem hướng bàn thờ thích hợp cho nhà mới. Khi đã ấn định được hướng để bát hương và bàn thờ thì gia chủ sẽ chọn ngày lành tháng tốt để di dời bát hương sang. Bình thường, ngày mang bát hương sang nơi ở mới phải được chọn sao cho trùng với ngày nhập trạch.

Sau khi vận chuyển đồ đạc và dọn dẹp nhà mới, gia chủ bắt đầu tiến hành bày biện, sắp xếp đồ phong thủy và đặt bát hương lên bàn thờ để làm lễ nhập trạch vào nhà mới. Ngay sau khi kết thúc lễ nhập trạch, bát hương có thể sử dụng được luôn tại nhà mới. Nhưng cần chú ý khi dùng bát hương tại nhà mới, đó là phải thắp hương liên tục trong 100 ngày đầu tiên

Tuy nhiên, việc vừa di chuyển đồ đạc vừa thực hiện đầy đủ các thủ tục cúng kiến được nhiều gia đình cho là quá sức. Do đó thay vì tự mình chuyển nhà, các hộ gia đình thường chọn thuê dịch vụ vận chuyển nhà trọn gói.

Một số lưu ý khác khi mang theo bát hương sang nhà mới

Vì bát hương được xem như là một vật linh thiêng nên khi việc vận chuyển đòi hỏi sự cẩn thận tuyệt đối, không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Thường thì bát hương có được nung bằng sứ nên để bảo quản tốt nhất bạn nên đặt nó vào trong hộp carton có chèn miếng xốp bên dưới và xung quanh để tránh nứt vỡ.

Trong tình huống nếu bạn đặt chung bát hương cùng nhau thì cần tính đến việc tránh các bát hương va chạm với nhau khi di chuyển qua những đoạn đường xóc nảy, gồ ghề. Như đã nói ở trên, bát hương là vật linh thiêng nên khi chuyển nhà, bạn không nên đặt cạnh hoặc để chung với những món đồ không “sạch sẽ” như chậu cây hoặc thùng đựng rác thải,  chổi,…

Một điều cần lưu ý nữa là khi mang theo bát hương trong quá trình chuyển từ nơi ở cũ sang nơi ở mới là tuyệt đối không được để nhờ bát hương ở nhà người khác. Vì việc đó sẽ khiến tổ tiên cũng như các thần linh lưu trú lại lại ở nhà đó. Đây có thể được coi là điều đại kỵ trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Làm lễ di dời bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Theo quan niệm của ông cha ta từ xa xưa, khi chuyển nhà thì nên mang theo bát hương, gia chủ có thể tiến hành di chuyển bát hương cùng với ban thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Các bạn nên chọn lựa ngày lành tháng tốt để tiến hành lễ di dời bát hương để đem lại nhiều may mắn.

Trước khi thực hiện nghi lễ chuyển bàn thờ thì cần phải làm lễ xin di dời bát hương. Để thực hiện lễ xin dời bát hương, người đứng đầu gia đình cần sửa soạn một mâm lễ cúng như sau:

 • Một đĩa hoa cúng kèm  một đĩa trái cây theo mùa.
 • Hương nhang, trầu cau, tiền vàng, muối nước….
 • Một mâm lễ mặn bao gồm đĩa xôi trắng, thịt gà luộc, thịt mồi luộc.

Sau khi mâm cỗ cúng đã chuẩn bị xong, các bạn đặt mâm cỗ lên trên bàn thờ cũ và đọc bài văn khấn xin di dời bát hương.

Gia chủ chú ý khi đọc bài văn khấn phải đọc đầy đủ các thông tin người thân trong gia đình như: Tên và tuổi,  địa chỉ nơi ở của gia chủ, … và mời chư vị Thần phật, ông bà tổ tiên về chứng giám và bày tỏ mong muốn di dời cùng sang nhà mới.

Sau khi đã đọc xong bài văn khấn, các bạn hãy đợi nén hương cháy hết 2/3 là có thể hoá vàng, rồi hạ mâm lễ xuống và chia lộc cho cháu chắt. Bạn cũng có thể cùng hàng xóm tại nơi ở mới chia sẻ lộc, điều đó sẽ giúp mang lại nhiều may mắn hơn.

Cách đặt vị trí bát hương khi chuyển sang nhà mới

Khi đã xong việc chuyển nhà, lúc này các bạn nên đặt bát hương ở vị trí đã được xem trước đó sao cho thích hợp với phong thuỷ nhà mới, sau đó làm lễ xin nhập bát hương. Có một lưu ý nhỏ, đó là trước khi thực hiện lễ  bạn cần chắc chắn rằng tất cả đồ đạc từ nhà cũ đã được sắp xếp và bày trí ngăn nắp.

Nếu bạn không hoàn thành được việc chuyển bát hương trong một ngày mà thì có thể dùng cách khác. Đó là lấy ngày chuyển bát hương, lúc đó bạn chỉ cần sửa soạn một mâm lễ tương tự khi bạn thực hiện nghi lễ dời bát hương ở nơi ở cũ, đọc bài văn khấn nhập bát hương tại nơi ở mới.

Taxi tải Hà Nội Kiến vàng Hưng Thịnh – dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp

Kiến Vàng hiện đang là một trong những công ty đi đầu trong hoạt động trong lĩnh vực chuyển nhà, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao cả về chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp uy tín.

Taxi tải Hà Nội Kiến Vàng cung cấp trọn gói dịch vụ chuyển nhà bao gồm tất cả các dịch vụ tháo dỡ, đóng gói và vận chuyển toàn bộ đồ đạc nguyên vẹn đến ngôi nhà mới của bạn trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Công ty Kiến Vàng chuyên chuyển nhà trọn gói liên tỉnh còn kiêm nhiệm việc lắp đặt đồ đạc và vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ cơ sở vật chất cho nhà mới. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm và  rảnh tay để tập trung vận chuyển các món đồ liên quan đến phong thủy của gia đình mình.

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

 • CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN KIẾN VÀNG HƯNG THỊNH
 • Hotline: 0982060709
 • Mã Số Thuế: 0106877009
 • Website: https://taxitai365.com
 • Trụ sở chính: 7a ngách 95 ngõ 121 phố Kim Ngưu, phường Thanh Lương Hai Bà Trưng Hà Nội.
 • Các cơ sở khác: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, và các huyện ngoại thành Hà Nội.( các tỉnh thành trong cả nước)

Sau khi hoàn thành các bước trên tại nhà mới thì công việc di dời bát hương đã chính thức  thành công. Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ những thông tin giúp lý giải thắc mắc chuyển nhà có mang theo bát hương không của đông đảo người đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm