Blog

Chiến Mã Là Gì? Chiến Mã Nổi Tiếng Của Việt Nam Và Trung Quốc

359

Chúng ta ai cũng biết đến đội quân chiến mã của Thành Cát Tư Hãn nổi tiếng trong lịch sử nhân loại. Chiến mã là một lực lượng quan trong trong chiến tranh thời phong kiến. Nhưng không phải ai cũng biết chiến mã là gì và có những chiến mã nào nổi tiếng trong lịch sử nhân loại. 

Chiến mã là gì? Chiến mã nối tiếng trong lịch sử

04/2023 5 Chiến Mã Lợi Hại Nhất Thời Tam Quốc, Ngựa Xích Thố Có đứng ở Vị Trí Số 1?

Theo quan niệm của người phương Đông, hình ảnh dũng tướng trên lưng ngựa phi nước đại trên sa trường là biểu tượng của sức mạnh, tốc độ và sự kiêu hãnh. Sự tồn tại của họ có thể mang tính quyết định đối với sự phát triển của cả một đế chế, thậm chí thay đổi toàn bộ lịch sử thế giới. Hãy cùng 6686 tìm hiểu về ngựa chiến là gì và những con ngựa chiến nổi tiếng thế giới. 

Chiến mã là gì?

Chiến mã nào Tào Tháo nhất quyết giữ lại - Vì sao?

Trong chiến tranh từ xưa đến nay ngựa được dùng rất nhiều và chúng ta gọi chúng là Chiến mã. Như vậy chiến mã là ngựa được sử dụng trong các cuộc chiến. 

Ngựa được sử dụng cho các chiến binh được gọi là lực lượng kỵ binh, lực lượng dùng ngựa đi do thám được gọi là thám mã. 

Hình ảnh ngựa chiến thường gắn liền với  một dũng tướng gắn mình trên lưng nhựa như Quan Vân Trường với ngựa Xích Thố hay Xích Mã của Lý Thường Kiệt. 

Những chiến mã nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu chuyện Việt Nam nổi tiếng nhất là con ngựa sắt thần kỳ của Phù Đổng Thiên Vương. Con ngựa này được bọc thép, cao lớn, có thể phi nước đại, phun lửa và bay lên trời. Mặt khác, nói đến ngựa chiến nổi tiếng của Việt Nam thì không thể quên ngựa của các danh tướng đánh giặc ngoại xâm hay ngựa của các bậc vua chúa.

  • Song Vĩ Hồng: Song Vỹ Hồng là chiến mã có bộ lông ngựa Hồng Lão với chiếc đuôi dài chia làm hai màu: một bên màu hồng và một bên màu trắng. Khi cởi móng ngựa ra trông giống như một con ngựa có hai đuôi nên được đặt tên là Song Vỹ Hồng, tức là Xích Mã hai đuôi. Là chiến mã của Lý Thường Kiệt, danh tướng nước Việt một thời bình Chiêm, đánh Tống, chiếm Lưỡng Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây).

9 chiến mã nổi tiếng nhất lịch sử Việt Nam: Song Vỹ Hồng, Bạch Long Câu…

  • Nê Thống: Nê Thông là một chú ngựa có màu cực hiếm với sự kết hợp màu sắc thực sự kỳ diệu của ba màu trắng, đen và xanh. Ông là chiến mã của vua Trần Duệ Tông khi thân chinh đi phạt Chiêm Thành năm Đinh Tỵ năm 1377.
  • Bạch Long Câu: Bạch Long Cẩu của Đức Thái Vương Nguyễn Nhạc, là một con ngựa cao, mảnh mai, đẹp và dũng mãnh. Nó thuộc loại “Rắn ngựa”, có bộ lông trắng như tuyết, bờm và đuôi dài mượt. Anh chạy nhanh như gió, phi nước đại nhẹ như bay.

Ý Nghĩa Của Ngựa Trắng Trong Phong Thủy? 5 Lưu Ý Trang Trí Ngựa Trắng

  • Xích Kỳ: Xích Kỳ (ngựa Bắc Thảo, cống phẩm Campuchia) của Tả Đô đốc Nguyễn Văn Tuyết (ăn cắp của Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát), con ngựa đẹp này thuộc giống “Ngựa Tía”, lông đỏ, bờm và đuôi đen tuyền.
  • Ô Du: Con ngựa mun lông mun của Đại tướng Đặng Xuân Phong thuộc loại “Ngựa Ô Quạ” nên được gọi là Ô Du. Bốn chân mảnh khảnh như chân hươu, khi đi thì uyển chuyển như hổ, khi chạy thì nhanh nhẹn như bay.
  • Hồng Lư – (Huyết Hãn Bảo Cầu): Hồng Lư (Huyết Hãn Bảo Cầu) của danh tướng Lý Văn Bưu, thuộc loại “Hồng Lão Mã”, lông có màu nâu hồng rất đẹp. Nhìn bằng mắt thường nó giống như một con ngựa bình thường, chân cao và mềm, bụng gầy như cây cỏ đói, nhưng nhìn kỹ thì có nét đặc biệt, đầu giống đầu lừa, thế là gọi là Hồng Lư.
    • Hồng Lư tính tình thường khó gần, muốn đi thì đi, muốn chạy thì chạy, không ai có thể khống chế được. Nó là một con ngựa nổi loạn, chỉ có chủ nhân mới có thể dễ dàng kiểm soát nó. Một tiếng hí của Hồng Lư khiến những con ngựa khác hoảng sợ bỏ chạy.

Những chiến mã nổi tiếng trong lịch sử Tam Quốc

5 chiến mã vang danh Tam Quốc: Xích Thố có phải số 1?

Tam Quốc Diễn Nghĩa là một bộ tiểu thuyết vô cùng nổi tiếng, hầu như ai cũng biết đến nó. Trong bộ tiểu thuyết này, không chỉ các danh tướng được tôn vinh mà chiến mã họ sử dụng cũng được nhắc đến. Sau đây 6686 đua ngựa tổng hợp cùng quý vị những con ngựa nổi tiếng đó. 

Xích Thố: Được mô tả là một cây gậy cao 8 mét, đỏ rực như lửa, hoàn toàn không có lông khác màu, mỗi ngày đi bộ hàng nghìn cây số, leo núi, vượt suối thoải mái.

Xích Thố đã qua tay nhiều chủ nhân. Chủ nhân đầu tiên của Xích Thố là Đổng Trác, một vị tướng thời Đông Hán. Sau khi muốn thu phục Lã Bố, Đổng Trác đã dâng nó cho Lã Bố. Khi Tào Tháo giết Lữ Bố, Xích Mã về tay Tào Tháo. Tào Tháo muốn thu phục Quan Vân Trường nên bắt chước Đổng Trác tặng Quan Vân Trường một con ngựa đẹp.

Ngua-Xich-Tho.jpg

Ô Vân Đạp Tuyết: Còn gọi là Vương Trại Mã, sống ở thế kỷ thứ 2, toàn thân màu đen nhưng bốn móng lại màu trắng. Đây là ngựa của Trương Phi, kết nghĩa của Lưu Bị và Quan Công, được coi là dũng tướng. Tương truyền, Trương Phi và Ô Vân Đáp Tuyết là người da đen. Trương Phi thương chú ngựa này như con ruột, thường xuyên tắm rửa cho ngựa quý bằng tay không. 

O-Van-Dap-Tuyet-28Ha-My-2c-baidu-29.jpg

Dạ chiếu Ngọc Sư Tử: Dạ Chiếu Ngọc Sư Tử là giống ngựa có bộ lông trắng như tuyết, từ khi sinh ra đã có một hàng lông dày dưới cổ, trông giống như một con sư tử. Vào ban đêm, con ngựa này phát ra ánh sáng trắng bạc nên được gọi là Dạ Chiếu Ngọc Sư Tử. Truyền thuyết kể rằng một con ngựa có thể đi một ngàn dặm trong một ngày.

Con ngựa này là của Triệu Vân (Triệu Tử Long). Mỗi lần xuất quân, chàng đều cưỡi Dạ Chiếu Ngọc Sư Tử. Một lần, Triệu Vân cùng ngựa rơi vào hố bẫy của quân địch, tưởng chừng không thể thoát ra nhưng sức mạnh của Dạ chiếu Ngọc Sư Tử thật lớn, nó đã nhảy ra khỏi hố để cứu chủ.

Đích Lư: của Lưu Bị lúc bấy giờ được coi là ngựa quý nhưng lại có sát chủ. Mặc dù nhiều người khuyên Lưu Bị không nên sử dụng con ngựa này, thậm chí có người còn nói rằng nên giết nó, nhưng Lưu Bị yêu con ngựa này trong nhiều năm. Lưu bị bỏ ngoài tai tất cả và vẫn cưỡi con ngựa này.

Bị tướng Lưu Biểu là Sái Mạo truy đuổi, Lưu Bị cưỡi ngựa đẹp Đích Lư bỏ chạy. Quân của Sái Mạo theo sát phía sau, Lưu Bị vội bỏ chạy nên bị lạc. Khi chạy về phía suối Đan Khê, ông cùng đường, phía trước là suối, phía sau là quân Sái Mạo đuổi theo.

Đến cuối đường, Lưu Bị lúc này mới nhớ tới lời dặn ngựa Đích Lư giết chủ, bèn quất vào lưng ngựa, quát: “Đích Lư! Đích Lư! Hôm nay ngươi hại ta!” Lúc này, ngựa của Đích Lư bất ngờ nhảy qua suối, cứu Lưu Bị thoát chết.

Tuyệt Ảnh: Ngựa Tuyệt Ảnh là con ngựa yêu thích của Tào Tháo (155-220). Tuyệt Ảnh có nghĩa là bay rất nhanh, đến cái bóng cũng không với tới được. Trong một đòn kế địch, chàng suýt mất mạng, rất may con ngựa Tuyệt Ảnh chạy thoát được. Con ngựa Tuyệt Ảnh bị trúng ba mũi tên vào người nhưng vẫn tiếp tục phi nước đại trên vó ngựa, rồi bị một mũi tên cắm vào mắt trước khi gục xuống.

Ngựa Tuyệt Ảnh hy sinh thân mình cứu chủ

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải thích chiến mã là gì và những chiếm mã nổi tiếng nhất trong lịch sự của Việt Nam và Trung Quốc, chúng tôi hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều giá trị.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm