Blog

Top +8 Cách Kiểm Soát Bóng Tốt Để Nâng Cao Kỹ Thuật Bóng Đá

1754

Kiểm soát bóng là kỹ năng quan trọng nhất trong bóng đá. Nếu bạn không thể kiểm soát bóng, bạn không thể làm bất cứ điều gì. Cakhia Live sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm soát bóng tốt cùng một số mẹo để cải thiện kỹ năng kiểm soát bóng để bạn có thể trở thành một cầu thủ xuất sắc trên sân bóng. Cùng tìm hiểu xem đó là những cách nào nhé.

Top các kỹ thuật kiểm soát bóng

Bằng gan bàn chân

Kỹ thuật giữ bóng bằng gan bàn chân được các cầu thủ áp dụng phổ biến trong các trận đấu. Đầu tiên, bạn cần đứng đối mặt với quả bóng và hơi nghiêng người về phía trước. Đặt mũi chân trụ hướng về phía bóng bay tới. Khuỵu gối, hai chân cầm bóng nâng lên sao cho lòng bàn chân tiếp xúc với mặt đất một góc nhỏ hơn 90 độ rồi tiến hành giữ bóng.

Bằng lòng bàn chân

Đây là kỹ thuật bóng đá cơ bản, giữ bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng khá phổ biến. Kỹ thuật này ưu việt ở chỗ nó có diện tích tiếp xúc bóng lớn. Thường được sử dụng để giữ bóng trơn, bóng nảy và bóng trong không trung.

Bằng má ngoài

Đầu tiên, bạn cần để chân trụ hơi khuỵu xuống và chuyển trọng tâm sang phía chân trụ khi bóng đến. Khi bóng rơi xuống, đầu gối phải nằm ngang, nâng cao đầu gối. Tiếp tục dùng má ngoài bàn chân đá nhẹ vào đáy bóng và thực hiện động tác tâng bóng.

Bằng má trong

Để kiểm soát bóng bằng má trong của bàn chân, bạn cần giữ cho chân trụ hơi khuỵu gối. Chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ. Tiếp theo, khi bóng rơi ngang đầu gối, chân thực hiện cú đá sẽ nâng đầu gối và lắc mặt trong của lòng bàn chân hướng lên trên.

Khi thực hiện động tác này, lòng bàn chân sẽ ngang với đầu gối. Sau đó dùng lòng bàn chân đá nhẹ vào đáy quả bóng để quả bóng bay lên trên.

Bằng mu bàn chân

Để giữ bóng bằng mu bàn chân một cách hiệu quả, bạn cần giữ chân trụ khuỵu gối và trọng tâm đổ dồn sang chân trụ. Sau khi bóng rơi xuống, đầu gối và khớp gối của bạn phải nằm ngang. Tiếp theo, vung cẳng chân lên, tâng nhẹ bóng bằng mu bàn chân. Lưu ý không nên nâng bóng lên quá cao để bóng giữ thăng bằng tốt hơn.

Bằng đầu

Để thực hiện tốt động tác giữ bóng bằng đầu, người chơi cần đứng bằng chân trước và chân sau. Đầu gối khuỵu, trọng tâm dồn vào giữa hai chân, đầu ngửa ra sau, trán thẳng lên. Khi bóng rơi gần ngang trán, hai chân nhẹ nhàng đẩy người về phía trước. Đồng thời đập nhẹ trán vào đáy bóng để đẩy bóng lên trên.

Bằng đùi

Để thực hiện tốt động tác đỡ bóng bằng đùi, người chơi cần khuỵu đầu gối của chân trụ. Trọng tâm chuyển sang chân trụ. Tiếp theo, khi bóng rơi xuống, nâng cao đùi lên ngang hông để đá vào đáy bóng và nhấc bóng lên.

Bằng ngực

Người chơi cần xác định điểm rơi của bóng để có thể giữ bóng tốt. Khi bóng đến thì ngả người ra sau, khuỵu gối, ưỡn ngực để đỡ bóng. Sau khi đã bắt được bóng, tiếp tục rướn người về phía trước để bóng rơi xuống đất. Lưu ý không nên áp dụng cách giữ bóng này với những cú đánh mạnh tác động vào ngực.

Các mẹo giúp tăng khả năng kiểm soát bóng

  • Học cách kiểm soát bóng: Học kiểm soát bóng đúng cách trước khi học cách rê bóng, nhận bóng và các kỹ năng khác. Khi đã thuần thục với trái bóng, bạn sẽ dễ dàng học hỏi và phát triển các kỹ năng khác trong bóng đá.
  • Tập bằng cả hai chân: Bạn nên tập mọi kỹ năng bằng cả hai chân nhưng nếu thời gian có hạn và bạn chỉ có thể chọn một kỹ năng để luyện tập bằng cả hai chân, thì kỹ năng đó nên là rê bóng. Nếu bạn có thể kiểm soát bóng bằng cả hai chân, bạn sẽ trở nên cực kỳ lợi hại và mạnh mẽ trên sân đấu. Bạn có thể di chuyển và thay đổi hướng theo bất kỳ hướng nào. Tập luyện bằng chân không thuận chắc chắn là khó khăn, nhưng giá trị mà nó mang lại cho bạn là rất xứng đáng.
  • Di chuyển bằng mũi bàn chân: Bạn cảm thấy chậm chạp mỗi khi kiểm soát bóng? Vậy có thể bạn đang tiếp đất bằng lòng bàn chân. Thay đổi cách bạn tiếp đất bằng các ngón chân, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tăng tốc khi rê bóng hơn.
  • Kiểm soát khoảng cách bóng: Nếu để bóng quá xa chân sẽ dễ bị cầu thủ đối phương cướp bóng. Vì vậy, hãy sử dụng những cú chạm nhỏ để kiểm soát bóng. Lúc đầu, bạn sẽ di chuyển chậm, nhưng tốc độ sẽ được cải thiện khi bạn luyện tập chăm chỉ.
  • Tâng bóng: Tập tung hứng là một điểm cộng, bài tập này sẽ giúp bạn tăng khả năng kiểm soát bóng. Vì vậy, đừng bỏ qua bài tập này.

Những lưu ý khi tập luyện kỹ thuật kiểm soát bóng

Trong quá trình luyện tập kỹ thuật kiểm soát bóng, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cần chạm bóng phải khéo léo, chạm bóng với lực vừa phải để bóng không trượt hoặc bật ra khỏi chân bạn.
  • Cần phán đoán hướng bóng, điểm rơi và lực của bóng một cách chính xác. Nếu đoán sai thời điểm bóng sẽ rơi, hiệu quả giữ bóng sẽ thấp.
  • Tư thế đứng và hướng người chủ động bắt bóng là một trong những yêu cầu rất quan trọng. Nếu bạn làm sai sẽ dẫn đến việc tiếp xúc bóng khó khăn và kiểm soát bóng kém.
  • Một sai lầm phổ biến khác khi kiểm soát bóng là cầu thủ chưa kịp rướn người về phía trước để tạo khoảng trống trong thời gian giữ bóng hoặc rướn người hơi dài khiến bạn không kịp thời gian kiểm soát bóng.

Cách kiểm soát bóng tốt là một trong những kỹ thuật cơ bản và rất quan trọng trong bóng đá. Để có thể chơi bóng thành thạo, bên cạnh việc luyện tập cách kiểm soát bóng, bạn cần phải luyện tập và thuần thục các kỹ năng bổ trợ khác. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp nâng cao trình độ chơi bóng của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm