Blog

Hướng Dẫn Cách Kèm Người Trong Bóng Đá Chi Tiết Từ A – Z

159

Trong bóng đá, ngoài kỹ năng chuyền bóng, sút bóng, chuyền bóng để phát động tấn công thì còn có một kỹ năng rất cần thiết khác đó là: kèm bóng. Tuy nhiên, bài viết này sẽ đề cập đến “cách kèm người trong bóng đá”.

Cách đánh dấu người khi bị đối thủ tấn công

Trường hợp đối phương cầm bóng và tấn công từ phần sân của đội chủ nhà. Ngay lập tức, chiến lược chung của toàn đội nên chuyển sang thế phòng thủ.

Trong chiến thuật phòng thủ, trước tiên mỗi người chơi phải duy trì một vị trí nhất định, đồng thời kèm theo một cầu thủ nào đó ở phía đối phương.

Trong quá trình đánh dấu cá nhân, mỗi người chơi phải đối mặt với người chơi đối phương. Bạn phải giữ khoảng cách tối thiểu khoảng 1 mét với các cầu thủ trong đội của mình để tránh bị vượt.

Đồng thời, trong tình huống đánh dấu này, cầu thủ phòng ngự phải đứng chéo một góc khoảng 45 độ so với đối phương.

Khi đứng chéo góc, hãy nhớ chừa khoảng trống ở đường biên, chặn khoảng trống ở giữa và quay lưng về phía khung thành đội chủ nhà.

Phương pháp này giúp đối phương bao quát khoảng trống bên trong, không thể đưa bóng vào giữa. Đồng thời ép đối phương về phía vành để tạo góc hẹp để cướp hoặc phá bóng ra vành.

Đối với phương pháp này, người chơi phải phán đoán để ngăn cản đối phương dùng chân không thuận để đánh bóng. Thêm vào đó là áp lực tốt để giành chiến thắng hoặc phá bóng ra ngoài biên.

Đây là phương pháp tính điểm được sử dụng rộng rãi trong các giải đấu futsal, thi đấu sân 5 người và 7 người.

Làm thế nào để đánh dấu mọi người trong bóng đá chuyên nghiệp

Cách kèm người và ngăn cản đối phương chuyền bóng

Một cách kèm người khác tuy ít được nhắc tới nhưng cũng rất quan trọng trong bóng đá. Nếu áp dụng tốt kỹ thuật này, bạn sẽ hạn chế được những pha tấn công vào bóng của đối phương.

Đây là cách bạn có thể đánh dấu mọi người và ngăn chặn đường chuyền. Đó là một cách đánh dấu người sử dụng chiến thuật phòng thủ tầm xa.

Với cách đánh dấu này, trước tiên chúng ta phải hiểu được vị trí chạy của cầu thủ đối phương cũng như khả năng đọc tình huống.

Khi đánh dấu, bạn đặt mình đối diện với đối thủ, khoảng cách tối đa là 1m. Khoảng cách càng gần, tầm nhìn của đối phương càng giảm và việc chuyền bóng càng khó khăn.

Đồng thời, chúng ta sẽ bố trí theo đường chéo để chặn chân thuận của đối phương một góc khoảng 30 độ. Lúc này, chân thuận của đối phương gần như bị vô hiệu hóa do bị chặn lại.

Khoảng trống được tạo ra trên chân không thuận của đối phương cũng là khoảng trống cho phép chúng ta quay đầu đi tiếp nếu kém may mắn bị vượt qua.

Cách đánh này tuy có xác suất thành công vừa phải nhưng là biện pháp nhằm ngăn chặn từ xa, gây tổn hại tâm lý cho đối thủ.

Làm thế nào để đánh dấu mọi người trong bóng đá chuyên nghiệp

Cách kèm người và ngăn cản đối phương nhận bóng

Theo nguồn trích dẫn từ mitom tv, cách kèm người ngăn cản đối phương nhận bóng là phương pháp kèm tiếp theo so với phương pháp trên. Nếu đồng đội của bạn không thể ngăn đối phương chuyền bóng, bạn vẫn có cách để ngăn cầu thủ đối phương nhận bóng.

Với cách này chúng ta sẽ không đứng trực diện như 2 cách trên mà sẽ đứng sau lưng người chơi đối phương.

Khi đứng sau lưng đối phương, chúng ta duỗi tay và đặt lên lưng đối phương, tạo lực đẩy đối thủ về phía trước để tạo khoảng cách, không cho đối phương ép hoặc quay người.

Sau đó, khi cảm nhận được một cầu thủ khác sắp chuyền bóng, chúng tôi đọc tình huống, rồi đứng trước cầu thủ đối phương để thu hồi bóng và phá đường chuyền.

Dành cho những bạn không chắc chắn về khả năng đọc tình huống của mình. Sau đó để đối phương nhận bóng. Sau đó dùng tay tiến về phía trước, không để đối thủ gây áp lực.

Trong khi đó, mắt quan sát và lợi dụng sơ hở của đối phương để đẩy bóng ra khỏi chân đối phương để giành chiến thắng hoặc phá bóng.

Phương pháp này yêu cầu người chơi phải đọc kỹ tình huống và phán đoán đường chuyền của đối phương. Thêm vào đó là khả năng làm chủ những người thông minh.

Bài 15 - Kỹ thuật tập luyện bóng đá | Cách ghi điểm trong bóng đá mini

Cách kèm người trong tình huống cố định

Những tình huống được giải quyết luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho khung thành đội chủ nhà. Vì vậy, cần phải làm tốt công tác che chắn, bảo vệ mục tiêu, trong đó có việc đánh dấu người.

Trong những tình huống đứng yên, ngoài những cầu thủ sút thẳng vào khung thành, những pha phản công cũng đáng được đặc biệt chú ý.

Vì vậy, việc theo dõi người trong các tình huống cố định liên quan đến việc ngăn cản đối phương thực hiện quả đá phạt hoặc cố gắng thực hiện quả đá phạt.

Trong tình huống này, để đánh dấu các cầu thủ đối phương, chúng ta cần phân chia cụ thể vị trí của từng cầu thủ. Chúng tôi sẽ chấm điểm mọi người bằng chiến lược 1:1 (một đối một).

Khi theo dõi người khác, hãy đảm bảo lưng của bạn luôn hướng về phía mục tiêu mà bạn đang che chắn. Đồng thời, ngực của chúng ta vuông góc với vai đối phương, hai người cách nhau không quá 40 cm.

Cách đánh dấu này tạo ra một hàng rào ngang phía trước khung thành. Khi đối phương sút bóng sẽ bị các cầu thủ phòng ngự chặn lại.

Càng đến gần đối thủ, chúng ta sẽ càng gây áp lực lên cầu thủ đối phương. Đồng thời, đối thủ khó có thể nhảy và thực hiện không chiến.

Trong trường hợp đối phương cố tình lùi về phía sau che khuất tầm nhìn và gây áp lực lên thủ môn. Chúng ta cần đẩy đối thủ ra xa, tạo khoảng trống cho thủ môn dễ dàng quan sát.

Yêu cầu đối với phương pháp kèm này là sự nhanh nhẹn, sức khỏe và sự siêng năng để bảo vệ khung thành trước những cú sút của đối phương.

Cách kèm người khi gặp bất lợi

Đối phương sử dụng kỹ thuật này và chuyền bóng trước cơ thể bạn. Khi chiến lược phòng thủ ban đầu bị phá vỡ, nhiệm vụ của bạn là lấp đầy khoảng trống đó ngay lập tức.

Đây là tình huống mà chúng ta thường gặp phải khi chơi bóng đá. Và đó cũng là nguyên nhân chính và thường xuyên gây ra những thất bại cho đội chủ nhà.

Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp kèm người hiệu quả nhằm ngăn chặn đối phương tiếp tục rê bóng sâu vào vòng cấm.

Trước hết, khi đối thủ vượt qua chúng ta, chúng ta phải đổi hướng di chuyển để truy đuổi ngay đối thủ.

Khi đã bắt kịp trình độ của đối thủ, chúng ta sẽ xếp vị trí bên phần sân nhà của đối phương (bên có bàn thắng của đội chủ nhà).

Đồng thời, dùng sức mạnh của phần trên cơ thể cũng như sức mạnh của cánh tay và vai để đẩy đối thủ ra rìa. Hãy chú ý ép bóng một cách khôn ngoan, nếu không rất dễ mắc sai lầm trong tình huống này.

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng nhấn của mình. Sau đó bám sát đối phương liên tục, bao quát phần bên khung thành. Đối phương khi đó sẽ không còn khoảng trống để sút hoặc chuyền bóng vào trong.

Khi kèm theo đối thủ, chúng ta thường phải đặt chân trước cú sút của đối thủ, điều này sẽ tạo ra sự sợ hãi và làm giảm nhịp độ tấn công của đội bạn.

Với cách tính điểm này, người chơi phải đảm bảo được tốc độ, sức khỏe và kinh nghiệm bảo vệ của mình.

Làm thế nào để đánh dấu mọi người trong bóng đá chuyên nghiệp

Bí quyết kết nối giữa các cầu thủ kèm người

Các phương pháp trên đề cập đến kỹ thuật chấm điểm cho từng người chơi. Tuy nhiên, để một tập thể hoạt động hiệu quả, chúng ta cần có sự đoàn kết. Vì vậy việc thiết lập mối liên kết giữa các cá nhân trong dạy thêm là cần thiết. Đó là một câu hỏi mang tính chiến thuật cho toàn đội.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra một số mẹo để kết nối người chơi khi đánh dấu:

  • Đầu tiên là: các cầu thủ phải chơi đúng và chơi tốt ở vị trí được phân công. Điều này giúp nhóm trở nên gắn kết, khoa học hơn và hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời, tạo ra một mạng lưới có thể bao bọc và hỗ trợ lẫn nhau.
  • Thứ hai: cầu thủ phải có sức khỏe và kỹ thuật (yêu cầu không quá cao). Đây là vật phẩm cơ bản cần thiết của mọi người chơi. Vật phẩm này sẽ giúp nâng cao khả năng ghi điểm của mọi người khi chơi.
  • Thứ ba: phải chấp hành sự hướng dẫn của huấn luyện viên và đội trưởng. Đây chính là kim chỉ nam cho toàn đội giúp điều chỉnh lối chơi phù hợp, tạo sự thống nhất trong chiến thuật của toàn đội.
  • Thứ tư: Mỗi cầu thủ phải tự nhận thức và nỗ lực hết mình trong thi đấu. Sự nỗ lực của mọi người sẽ tạo nên một tập thể vững mạnh. Sự cống hiến trong thi đấu mang lại sự tự tin cho cá nhân cũng như toàn đội.
  • Thứ năm: Cả nhóm nên tập luyện cùng nhau thường xuyên. Bằng cách này, các bạn sẽ có thể hiểu nhau hơn, chơi cùng nhau tốt hơn và tăng tính đoàn kết trong toàn đội.

Những cách ghi bàn hiệu quả trong bóng đá - HTSPORT.VN

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn cách kèm người trong bóng đá phổ biến nhất hiên nay. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại kết quả bóng đá để cập nhật thêm các tin tức về bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm