Blog

【Hướng Dẫn】Cách Đặt Máy Bơm Trong Bể Cá Đúng Chuẩn & An Toàn

5748

Có một bể cá cảnh trong nhà, theo quan niệm của nhiều người, ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Ngoài việc làm đẹp, làm vật trang trí cho căn nhà. Bể cá cảnh còn có thể tạo không khí sinh động của thiên nhiên, là nơi thư giãn, thanh lọc tâm hồn. Và để bể cá có một môi trường sống sinh động, không thể thiếu đi việc lắp đặt máy bơm trong bể cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt máy bơm trong bể cá sao cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về cách đặt máy bơm phù hợp.

Đặc điểm của máy bơm trong bể cá

Máy bơm cho hồ cá là một thiết bị quan trọng và cần thiết cho bất kì một hồ nuôi cá nào. Điều này xuất phát từ công dụng cũng như cấu tạo đặc thù và ưu việt của loại thiết bị này.

Lựa chọn máy bơm cho hồ cá cảnh - Máy Bơm Sỹ Hùng

Cấu tạo

Một thiết bị máy bơm trong bể cá thường gồm 2 bộ phận chính: phần xoay và phần không xoay.

 • Phần xoay, còn gọi là rotor. Đây là phần chuyển động bao gồm trục nam châm gắn liền với cánh quạt. Trục nam châm này được định tâm bằng trục inox hoặc nắp định tâm.
 • Phần không xoay còn gọi là stator. Đây là phần cố định bao gồm nắp định tâm trục bơm, nắp rắn chắc và thân vỏ. Thân vỏ của máy bơm có đặc điểm là được đổ chết bằng keo giúp các chi tiết bên trong có khả năng chống nước.

Nguyên lý hoạt động

Máy bơm trong bể cá có nguyên lý hoạt động khá tương đồng với các loại máy bơm nước thông thường. Thiết bị này có nhiệm vụ hút nước từ nơi này và vận chuyển đến nơi mà nó cần đến.

Đặc trưng của máy bơm trong bể cá là được đặt trực tiếp trong những bể cá nhằm hút nước ra ngoài. Nó có chức năng hút nước cũng như các tạp chất trong nước và bơm tới bộ lọc. Nhờ vào hoạt động này, nước trong bể sẽ được giữ trong trẻo, sạch sẽ. Từ đó, đàn cá và các sinh vật trong bể sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

Máy bơm trong bể cá hoạt động hiệu quả khi được lắp đặt trực tiếp trong hồ cá. Tùy vào công suất của máy bơm sẽ quyết định chúng hoạt động mạnh hay yếu.

Tại sao phải đặt máy bơm trong bể cá?

Máy bơm là trái tim của bể cá. Vì thế, không khó hiểu khi máy bơm có một vai trò quan trọng, tối cần thiết cho bất kì một bể cá nào.

Vì sao nên dùng máy bơm nước cho bể cá?

Công dụng của thiết bị máy bơm là bơm nước từ hồ cá sang hệ thống lọc. Cũng như bơm ngược trở lại từ hệ thống lọc ra hồ cá để tạo thành một vòng tuần hoàn. Nước được bơm từ hồ cá sẽ được bộ máy lọc xử lý. Từ đây, những chất thải hay cặn bẩn sẽ được lọc chỉ để còn lại nguồn nước trong sạch.

Bên cạnh đó, máy bơm còn có thể giúp tạo ra dòng chảy, thác nước cũng như sóng cho bể cá.

Như vậy, máy bơm không chỉ giúp cải thiện không khí đối lưu bên trong bể cá mà còn cung cấp oxy cho đàn cá, và những sinh vât trong bể.

Cách đặt máy bơm trong bể cá sao cho phù hợp?

Để đặt máy bơm trong bể cá đúng cách, bạn nên tuân theo 3 bước cơ bản. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các cách đặt máy bơm trong bể cá theo từng loại máy.

3 Bước cơ bản về cách đặt máy bơm trong bể cá

Một trong những cách đặt máy bơm trong bể cá thường bị mọi người bỏ qua nhất là mồi nước vào máy bơm đúng cách. Việc này sẽ giúp bộ lọc của bạn sẽ hoạt động với mức tối ưu nhất. Thêm vào đó, có thể khiến cho máy hoạt động được lâu hơn.

Cách lắp máy bơm hồ cá

Dưới đây là 3 bước cơ bản về cách đặt máy lọc nước hồ cá.

 • Làm sạch hệ thống lọc. Nhất là hệ thống lọc lần đầu tiên. Một điều quan trọng mà bạn cần phải làm là rửa sạch các bộ phận của máy lọc nước trước lúc đặt chúng xuống nước hồ cá.
 • Lắp đặt bộ lọc. Bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với bộ lọc của bạn. Chẳng hạn như đặt đúng vị trí chính xác của hệ thống lọc. Vị trí của bộ lọc phải đặt dưới lớp sỏi. Cũng có thể gắn vào mặt sau của bể, chú ý đặt các bộ phận đúng với vị trí của nó.
 • Mồi nước cũng là bước quan trọng. Cụ thể việc khởi động một bộ lọc không có nước sẽ làm cháy động cơ. Do đó, bạn cần phải đảm bảo rằng máy bơm được mồi nước lúc trước khi khởi động. Một số bộ lọc đã có kèm sẵn nút mồi. Nếu trường hợp không có, bạn hãy làm theo các hướng dẫn từ nhà sản xuất. Việc mồi nước đơn giản là bạn làm đầy nước vào bơm, nhờ vào việc sử dụng ống hút hay đổ trực tiếp nước vào máy bơm.

Cách đặt máy bơm tùy theo từng loại

Đối với máy bơm bể cá chìm

Loại máy này khá dễ dàng lắp đặt. Bạn không cần khoan, lắp hay đấu nối phức tạp. Tất cả những gì cần làm chỉ là kết nối chiếc máy bơm với nguồn điện cũng như kết nối ống dẫn nước với nguồn nước.

Đây là ưu điểm của loại máy này khiến cho nó được nhiều người ưa chuộng và sử dụng cho bể cá cảnh của mình. Ngoài ra máy còn hoạt động êm ái và ít tạo ra tiếng ồn.

Máy bơm chìm - Máy bơm nước mini hồ cá 37W, ATMAN 105S tiết kiệm điện, siêu bền, độ ồn thấp | Tiki

Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là tiêu thụ lượng điện khá lớn. Đồng thời, máy bơm này còn làm nhiệt độ trong bể cá giảm. Vì thế, bạn cần chú ý đảm bảo môi trường sống cho các loài cá và sinh vật bên trong bể được tốt nhất.

Đối với loại máy bơm bể cá đặt ngoài

Riêng đối với loại máy bơm đặt ngoài, bạn cần lưu tâm hơn một chút. Vị trí đặt máy sẽ là yếu tố khá quan trọng dẫn đến đường ống đưa nước vào-ra bể được thuận tiện nhất. Cụ thể, các cách đặt máy bơm trong bể cá có thể tham khảo như dưới đây.

 • Xác định kích thước của đường ống nước và máy bơm. Tùy kích thước, dung tích của bể cá mà đường ống cho máy sẽ khác nhau. Bạn nên xem xét, đo đạc kĩ càng hoặc tham khảo ý kiến của người bán.
 • Chọn vị trí đặt đường ống và máy bơm. Hiệu quả và thuận lợi nhất là bạn nên chọn đặt máy gần với bể cũng như nguồn nước, khu nước thải. Điều này sẽ làm giảm khá chi phí lắp đặt và lượng điện tiêu thụ trong suốt quá trình máy hoạt động.
 • Lỗ khoan đặt đường ống trong bể cá. Bạn cần khoan một lỗ trong thành bể để nước có thể được dẫn vào trong bể. Về chiều nước thải đi qua máy lọc cũng cần một đường ống tương tự. Lỗ này cũng cần được cắt một cách cẩn thận để nước không bị rò rỉ.
 • Nối đường ống máy bơm. Cuối cùng, sau khi đã xác định vị trí đặt máy. Đây là bước bạn khéo léo kết nố các đường dẫn theo vị trí đã vạch ra.

Ưu Nhược Điểm Của Bơm Chìm Và Bơm Cạn? | Siêu Phong

Cheapea.vn – Địa chỉ mua máy bơm cho hồ cá uy tín

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Cheapea được thành lập ngày 01/07/2016. Cheapea là nhà tư vấn, thi công và phân phối hàng đầu về hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Công ty đã và đang thực hiện sứ mệnh đem đến các giải pháp công nghệ vừa hiện đại, vừa hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Giải pháp chủ yếu được đề cập ở trên là các thiết bị máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời. Công ty sở hữu đa dạng số lượng sản phẩm. Trong đó, phải kể đến các thiết bị máy bơm áp dụng công nghệ thông minh, hiện đại. Ví dụ như máy bơm phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, sinh hoạt hộ gia đình và không thể thiếu máy bơm nước hồ cá.

Máy Bơm Nước Hỏa Tiễn Là Gì? ⚡️ Đặc Điểm - Cấu Tạo - Ứng Dụng

Sau đây là những loại máy bơm hồ cá phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy tại Cheapea:

 • Máy bơm hồ cá năng lượng mặt trời. Ưu điểm của loại máy bơm này là khả năng tiết kiệm điện bởi nếu sử dụng hoàn toàn điện năng, các hồ cá đòi hỏi tiêu thụ một khối lượng điện cực lớn khiến chi phí tăng cao. Tính hiệu quả và tiết kiệm của loại máy bơm này được thể hiện rõ khi chỉ với một tấm năng lượng mặt trời công suất nhỏ từ 100W đến 200W đã có thể vận hành một máy bơm chạy độc lập.  Chưa kể, Cheapea còn thiết kế máy bơm sử dụng dòng điện DC, hạn chế tối đa độ ồn, giúp đem lại những phút giây thoải mái nhất bên hồ cá.
 • Máy bơm hồ cá cảnh loại chìm. Loại máy bơm này được sử dụng phổ biến nhất do quá trình lắp đặt đơn giản, không cần khoan mà máy vẫn hoạt động một cách hiệu quả và ít gây tiếng ồn.
 • Máy bơm tạo dòng. Đây là loại máy được trang bị tính năng tạo luồng nước và dòng chảy tốt, vì thế chuyên dùng cho hồ cá ngoài sân vườn hay trong nhà của gia đình.

Máy bơm, lọc hồ cá koi SFBP1-G3500-01 SEAFLO (10.9 m3/h) công suất mạnh, an toàn, thả chìm dưới nước, bơm hút nước ghe, thuyền + Tặng kèm bộ nguồn | Lazada.vn

Cheapea luôn có sự đa dạng và phong phú trong chủng loại sản phẩm. Song vẫn đảm bảo được chất lượng  cũng như sự tận tâm với khách hàng. Cheapea đã và đang trở thành một trong những nhà phân phối số một các giải pháp công nghệ.

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Cheapea luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hết. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình với công việc là yếu tố then chốt giúp dịch vụ tại công ty luôn làm khiến khách hàng an tâm tin tưởng.

Dưới đây là thông tin liên hệ đầy đủ của Cheapea. Bất cứ khi nào bạn cần, Cheapea luôn sẵn lòng phục vụ!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 564 Liên Phường, TPThủ Đức, TP HCM
 • Điện thoại: 094 917 2016
 • Fax: 094 917 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CheapeaGoGreen
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCfNTqwLbWrjjRp3ATgWdV1Q

Máy bơm là trái tim của hồ cái hay bể cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các đặc điểm của loại máy bơm này cũng như cách đặt máy bơm sao cho đúng. Vì thế, bên cạnh việc lựa chọn máy bơm cho phù hợp thì cách đặt máy bơm trong bể cá cũng đáng lưu tâm. Trên đây là những cách đặt máy bơm trong bể cá dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn. Những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn tham khảo trong việc lựa chọn cho mình một chiếc máy bơm phù hợp.

2 ( 1 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm