Blog

Biển Báo Tam Giác Là Gì? Các Biển Báo Giao Thông Hình Tam Giác Phổ Biến

154

Khi tham gia giao thông, chúng cần nắm rõ các loại biển báo giao thông và không khó để bắt gặp hình ảnh biển báo hình tam giác. Vậy bạn có biết chính xác biển báo tam giác là gì? Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Biển báo tam giác là gì?

Theo Điều 31 Quy định QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo nguy hiểm, cảnh báo được đặt trên đường để chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết tính chất nguy hiểm hoặc những điều cần chú ý, phòng ngừa trên đường.

Khi gặp biển báo nguy hiểm, cảnh báo, người tham gia giao thông phải tăng tốc độ ở mức cần thiết, đồng thời chú ý và chuẩn bị sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra để ngăn ngừa tai nạn.

Căn cứ Điều 19 QCVN 41:2019/BGTVT, mức độ hiệu lực của biển báo giao thông hình tam giác có hiệu lực trên các làn xe theo chiều đi. Vì vậy, khi tham gia giao thông trên đường, người lái xe cần đặc biệt chú ý quan sát và tuân theo chỉ dẫn của biển báo giao thông hình tam giác.

Biển báo giao thông hình tam giác thường được đặt ở phía trước vị trí dự định, có khoảng cách phù hợp với các phương tiện tham gia giao thông và tình hình thực tế tại hiện trường để đảm bảo dễ quan sát và không ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Đồng thời, Quy định 41 cũng yêu cầu hạn chế sử dụng biển báo nguy hiểm, cảnh báo diện rộng nếu tài sản không thực sự gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhằm đảm bảo việc đi lại của người dân được thuận lợi.

Các biển báo giao thông hình tam giác phổ biến

Biển báo giao thông hình tam giác bao gồm biển nguy hiểm, biển cảnh báo có mã số biển số từ 201 đến 247 (trừ biển số 242, 243).

Đặc điểm nổi bật của những dấu hiệu này là chúng là những hình tam giác đều có ba đỉnh tròn; Một cạnh nằm ngang, đỉnh tương ứng hướng lên trên, riêng biển số W.208 “Giao lộ có đường ưu tiên” có đỉnh tương ứng hướng xuống dưới. Biển báo giao thông hình tam giác chủ yếu có viền đỏ, nền vàng và hình vẽ màu đen mô tả sự kiện cần chỉ báo.

Một số biển báo giao thông hình tam giác phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo những đoạn đường dễ xảy ra tai nạn

Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?

  • Biển báo giao thông hình tam giác cắt ngang đường sắt

Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?

  • Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo công trường

Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?

  • Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo dốc nguy hiểm

Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?

  • Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo đường hẹp

Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?

  • Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo chướng ngại vật

Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?

  • Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo nơi giao nhau

Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?

  • Biển báo giao thông hình tam giác khác

Biển báo giao thông hình tam giác còn được dùng để cảnh báo đường trơn trượt, địa hình nguy hiểm, đường có thú hoang đi qua,…

Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?

Mức phạt không chấp hành biển báo giao thông hình tam giác

Theo Mục 9 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện có trách nhiệm tuân thủ hệ thống tín hiệu đường bộ khi điều khiển phương tiện của mình tham gia giao thông.

Vì vậy, nếu cố tình không tuân theo chỉ dẫn của biển báo giao thông, người lái xe sẽ bị phạt vi phạm theo quy định tại Nghị định 100/2019/ND-KP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/ND-KP:

Phương tiện giao thông

Mức phạt

Căn cứ
Phạt tiền Vi phạm gây tai nạn
Ô tô 300.000 – 400.000 đồng Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng Điểm a Khoản 1 và Điểm c Khoản 11 Điều 5
Xe máy 100.000 – 200.000 đồng Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng Điểm a Khoản 1 và Điểm c Khoản 10 Điều 6
Máy kéo và xe mô tô chuyên dụng 100.000 – 200.000 đồng Tước giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 tháng Điểm a Khoản 1 và Điểm b Khoản 10 Điều 7
Xe đạp 80.000 – 100.000 đồng Điểm a Khoản 1 Điều 8

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp biển báo tam giác là gì và một số thông tin liên quan đến biển báo giao thông hình tam giác. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Ngoài ra để có thể ước tính được chi phí xe ô tô hàng tháng của bạn, hay theo dõi những kiến thức giao thông hữu ích hãy truy cập ngay ứng dụng Nuôi Xe nhé

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm