Blog

Biển Báo Đi Chậm Là Gì? Cách Nhận Biết Các Loại Biển Báo Đi Chậm

178

Đôi khi có những khu vực đang thi công, đường đang sửa chữa, có những đoạn dốc bất ngờ…, người lái xe sẽ nhìn thấy biển báo di chuyển chậm. Vậy biển báo đi chậm là gì? Khi nhìn thấy biển báo này, người lái xe nên điều chỉnh tốc độ chậm như thế nào?

Biển báo đi chậm có ý nghĩa gì?

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, biển chuyển động chậm ký hiệu là W.245 với hai biển là W.245a và W.245b. Đây là những biển báo thuộc nhóm biển báo nguy hiểm, cảnh báo, có tác dụng thông báo cho người tham gia giao thông biết những nguy hiểm trên đường để chủ động ngăn chặn kịp thời.

Nhóm biển báo này có đặc điểm là hình tam giác đều, từ trên xuống dưới, viền đỏ, nền vàng.

Biển báo di chuyển chậm cũng có hình dạng tương tự như biển báo trên. Ngay giữa biển báo chậm có in chữ in hoa màu đen “GO SLOW”. Đặc biệt, biển báo W.245b có kèm theo một biển báo bổ sung in chữ “SLOW”.

bien bao di cham 1

Biển báo W.245a được lắp đặt trên các tuyến đường thông thường. Biển hiệu W.245b sẽ được bố trí trên các tuyến đường đối ngoại, tức là các tuyến đường nằm trong hệ thống đường bộ tham gia các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (Hiệp định GMS-CBTA, Hiệp định ASEAN và các hiệp định quốc tế khác).

Biển báo di chuyển chậm được đặt trước khi tiếp cận những đoạn đường di chuyển chậm như đường trơn trượt, độ dốc bất ngờ, công trường,… nhằm mục đích nhắc nhở người lái xe giảm tốc độ. Tác dụng của biển báo chậm có hiệu lực trên các làn đường theo hướng di chuyển.

Nếu thấy biển báo tốc độ chậm thì nên giảm tốc độ bao nhiêu?

Hiện tại, Quy định QCVN 41:2019/BGTVT chỉ quy định người lái xe phải giảm tốc độ khi nhìn thấy biển báo tốc độ chậm chứ không quy định phải giảm tốc độ bao nhiêu.

Các quy định khác của Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn cũng không đề cập đến tốc độ được coi là chậm khi nhìn thấy biển báo chậm.

Vì vậy, việc giảm tốc độ sẽ là chủ động của người lái xe để đảm bảo an toàn khi lái xe trên đoạn đường ngay sau biển báo chậm.

Theo kinh nghiệm của những người lái xe kỳ cựu, để sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu, bất ngờ, khi người điều khiển phương tiện nhìn thấy biển báo di chuyển chậm nên giảm tốc độ ở mức an toàn từ 05 đến 10 km/h.

Đây chỉ là tốc độ được khuyến nghị và không phải là tốc độ bắt buộc mà người tham gia giao thông phải tuân thủ. Mặt khác, biển báo chậm chỉ có tác dụng nhắc nhở người lái xe giảm tốc độ để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đoạn đường sắp tới.

Vì vậy, dù người lái xe có giảm tốc độ một chút hoặc không hề giảm tốc độ trên đoạn đường phía sau biển báo tốc độ chậm cũng không bị phạt. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác gặp nguy hiểm.

Biển báo đi chậm

Một số trường hợp phải giảm tốc độ khi không có biển báo đi chậm

Theo Điều 5 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, ngoài việc giảm tốc độ khi nhìn thấy biển báo giảm tốc độ, các phương tiện còn phải giảm tốc độ khi không có biển báo giao thông để có thể dừng lại an toàn trong các trường hợp sau:

 • Trên đường đi có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc chướng ngại vật khác.
 • Khi xe chuyển hướng hoặc tầm nhìn bị hạn chế.
 • Khi đi qua đường ngang cùng mức; nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; vòng tròn; những con đường quanh co, đèo dốc; Mặt đường hẹp và không bằng phẳng.
 • Khi đi qua cầu, cống hẹp; đi qua đập tràn, đường ngầm, đường hầm; khi đến gần đỉnh dốc, khi xuống dốc;
 • Khi đi qua các khu vực trường học, bệnh viện, bến xe, công trình công cộng nơi tập trung đông người; khu dân cư đông đúc, nhà máy, văn phòng tập trung dọc tuyến đường; khu vực đang xây dựng; hiện trường vụ tai nạn giao thông.
 • Khi nhìn thấy xe lăn của người đi bộ hoặc người khuyết tật băng qua đường.
 • Khi nhìn thấy động vật đi lại trên đường hoặc gặm cỏ gần ven đường.
 • Khi tránh xe khác đi ngược chiều hoặc khi xe phía sau được phép vượt hoặc khi có đèn nhấp nháy hoặc tín hiệu khẩn cấp từ xe phía trước;
 • Khi đến gần bến xe, bãi đỗ xe, có hành khách lên xuống xe;
 • Khi gặp các phương tiện ưu tiên đang làm nhiệm vụ (xe cảnh sát, xe cứu thương, xe cứu hỏa, v.v.); gặp xe siêu trường, xe siêu nặng, xe vận chuyển hàng nguy hiểm; gặp một nhóm người đi bộ.
 • Khi gặp thời tiết xấu như mưa; có sương mù, khói, bụi; Mặt đường bằng phẳng, lầy lội, nhiều đá và vật liệu rải rác;
 • Nếu điều khiển phương tiện đi qua khu vực trạm kiểm soát tải trọng xe, đồn cảnh sát giao thông hoặc trạm giao dịch nộp phí người sử dụng đường bộ.

Biển báo Đi chậm có sẵn giá rẻ - Biển báo Đại An

Cách sử dụng biển báo nhận biết chướng ngại vật

Theo Phụ lục C: Ý nghĩa – Sử dụng các biển báo, cảnh báo nguy hiểm ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT’ onclick=”vbclick(‘E0431’, ‘372932’);” target=’_blank’>Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Biển báo đường bộ quy định việc sử dụng biển chắn chướng ngại vật và ký hiệu biển báo này như sau:

Huy hiệu C.46 W.246 (a,b,c) “Chú ý chướng ngại vật”

Dùng để cảnh báo người lái xe phía trước có chướng ngại vật, xe phải giảm tốc độ và tuân theo chỉ dẫn trên biển, đặt biển số W.246a “Coi chừng chướng ngại vật – Tránh hai bên”, biển số W.246b “Chú ý đến chướng ngại vật – Tránh bên trái” và biển số W.246c “Chú ý chướng ngại vật – Tránh bên phải”. Biển báo này được đặt ở vị trí thích hợp trước khi ra đường. có những trở ngại.

Biển báo đi chậm

Cách sử dụng biển báo chú ý đang đỗ xe và biển báo này có ý nghĩa gì?

Theo quy định Phụ lục C Ý nghĩa – Sử dụng các biển báo, cảnh báo nguy hiểm ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT’ onclick=”vbclick(‘E0431’, ‘372932’);” target=’_blank’>Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Biển báo đường bộ quy định việc sử dụng biển chắn chướng ngại vật và ký hiệu biển báo này như sau:

Huy hiệu C.47 W.247 “Chú ý xe đang đỗ”:

 • Để cảnh báo có ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo hoặc xe mô tô chuyên dùng đỗ một phần đoạn đường dốc, đặt trên mặt đường. biển báo đường bộ số W.247 “Chú ý xe đang đỗ”, biển đặt cách xe trước và xe sau 5 m (theo chiều đi);
 • Đối với đường một chiều chỉ đặt một biển báo phía sau xe (hoặc đoàn xe) đang đỗ.
 • Đối với đoàn gồm nhiều xe đỗ xen kẽ nhau, biển này chỉ được đặt phía trước xe đầu tiên và phía sau xe cuối cùng của đoàn trên đường hai làn xe.
 • Biển báo đặt trực tiếp trên mặt đường.

Biển báo đi chậm là gì? Đi chậm thì tốc độ là bao nhiêu?

Cách sử dụng biển báo nơi đường ngang không vuông góc với đường?

Theo quy định Phụ lục C Ý nghĩa – Sử dụng các biển báo, cảnh báo nguy hiểm ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT’ onclick=”vbclick(‘E0431’, ‘372932’);” target=’_blank’>Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Biển báo đường bộ quy định việc sử dụng biển báo ở nơi đường sắt giao cắt không vuông góc với đường bộ và ký hiệu biển báo này như sau:

Để báo trước sắp đến nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt cùng mức, không vuông góc và không có người bảo vệ hoặc rào chắn, đặt biển số W.243 “Nơi đường sắt không cắt vuông góc với đường bộ”. Biển đặt dưới biển số W.211 “Giao nhau với đường sắt không rào chắn”. Biển báo đường ngang không vuông góc với đường gồm 3 biển: biển số W.243a đặt cách đường ray gần nhất nơi đường sắt đi qua 50 m, biển số W.243b và biển số W.243c đặt cách đường ray gần nhất 50 m Điểm giao cắt đường sắt gần nhất là 100 m và 150 m.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý liên quan đến biển báo đi chậm là gì được chúng tôi tổng hợp từ những người đam mê Nuoi xe chia sẻ. Nếu có thắc mắc gì thêm hãy bình luận bên dưới để chúng tôi biết nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm