Blog

AFF Cup Là Gì? ⚡ Thể Thức Thi Đấu & Tính Điểm Của AFF Cup

51

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) được thành lập từ năm 1996 nhưng nhiều độc giả vẫn chưa hiểu hết về giải bóng đá quan trọng nhất khu vực này. Vậy AFF Cup là gì? AFF Cup mỗi năm diễn ra mấy lần? Có bao nhiêu đội tham gia? Hãy cùng đọc bài viết được tham khảo từ tiengruoi ngay sau đây nhé.

Giải đấu AFF Cup là gì?

Tên tiếng Anh: ASEAN Football Championship. AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Năm 1996, giải AFF Cup đầu tiên được tổ chức tại Singapore với sự tham gia của 10 đội tuyển quốc gia . Thái Lan trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải Đông Nam Á sau khi đánh bại Malaysia với tỷ số 10 ở trận chung kết. Bốn đội lọt vào bán kết năm nay sẽ vào thẳng vòng chung kết của giải đấu năm sau, trong khi 6 đội còn lại sẽ phải lặp lại giai đoạn vòng loại để tiến tới giải đấu chính thức. Hiện tại, Myanmar, Singapore, Lào và Philippines đã được xếp hạng.

Năm 2006, do Tiger Beer ngừng tài trợ và lịch thi đấu AFF Cup trùng với Đại hội thể thao châu Á 2006, giải đấu gần như bị hủy bỏ. Sau đó, giải đấu bị hoãn sang năm sau, 2007, không có nhà tài trợ nào liên quan đến giải đấu. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid19 tại Đông Nam Á, AFF Cup lần thứ 2 không thể được tổ chức như kế hoạch. Trong số các quốc gia tham dự tính đến thời điểm hiện tại, Australia là một trong những đội chưa từng tham dự giải AFF.

Năm 2016 , giải AFF Cup được FIFA công nhận là một trong những giải đấu quốc tế hạng A và được đưa vào bảng xếp hạng FIFA. Nhưng tỷ số này chỉ là hệ số 5 so với hệ số 10 cho các trận đấu chính của FIFA Days.

Thể thức thi đấu AFF Cup

Trước đây, AFF Cup chỉ có sự góp mặt tối đa của 8 đội đến từ 8 quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, thể thức thi đấu có chút thay đổi, số đội cũng tăng lên 10 . Chính xác là 11, nhưng họ chỉ lấy 10. Đặc biệt, dựa trên bảng xếp hạng FIFA, phải chọn 9 đội từ trên xuống dưới. Đội 10 và 11 sẽ gặp nhau trong trận playoff, đội thắng sẽ giành vé tham dự AFF Cup. AFF Cup diễn ra 2 năm một lần , vào các năm chẵn. Năm 2006 do gặp khó khăn trong việc tìm nhà tài trợ nên hoãn sang năm 2007. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid19 nên hoãn sang năm 2021.

Cách tính thứ hạng thi đấu

Hai đội đứng đầu sẽ giành quyền vào bán kết. Hai đội thắng từ bán kết vào chung kết, không tranh hạng ba.

Cách tính điểm

  • Điểm số.
  • Hiệu số bàn thắng bại.
  • Số bàn thắng ghi được.

Nếu có 2 đội trở lên bằng điểm ở 3 tiêu chí trên thì sẽ tính các tiêu chí sau:

  • Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội liên quan.
  • Các quả phạt đền nếu cả hai đội tham gia đều ở trận chung kết.
  • vẽ tranh

Lịch sử AFF Cup qua các năm

Năm Tên gọi Nước đăng cai Vô địch Á quân
1996 Tiger Cup Singapore Thái Lan Malaysia
1998 Tiger Cup Việt Nam Singapore Việt Nam
2000 Tiger Cup Thái Lan Thái Lan Indonesia
2002 Tiger Cup Indonesia – Singapore Thái Lan Indonesia
2004 Tiger Cup Việt Nam – Malaysia Singapore Indonesia
2007 AFF Cup Thái Lan – Singapore Singapore Thái Lan
2008 AFF Suzuki Cup Thái Lan – Indonesia Việt Nam Thái Lan
2010 AFF Suzuki Cup Việt Nam – Indonesia Malaysia Indonesia
2012 AFF Suzuki Cup Malaysia và Thái Lan Singapore Thái Lan
2014 AFF Suzuki Cup Việt Nam và Singapore Thái Lan Malaysia
2016 AFF Suzuki Cup Philippines và Myanmar Thái Lan Indonesia
2018 AFF Suzuki Cup Lào và Campuchia Việt Nam Malaysia
2021 AFF Suzuki Cup Singapore Thái Lan Indonesia
2022 AFF Mitsubishi Electric Cup Không có nước chủ nhà đăng cai vòng bảng Chưa xác định Chưa xác định

Bài viết về AFF Cup là gì đã được cập nhật các thông tin chi tiết về giải đấu. Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về AFF Cup và theo dõi những trận đấu hấp dẫn của AFF Cup ở những mùa giải tiếp theo.

0 ( 0 bình chọn )

Pin xe điện 365

https://pinxedapdien.com.vn
Nhà máy sản xuất pin 365 chính hãng, pin xe máy điện, pin xe đạp điện, pin xe Bridgestone, pin hkbike, Geoby, Vinfast, MBI go, Pega,... uy tín, chuyên nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm